Thảo luận khoa học: Mối liên quan giữa trào ngược dạ dày và bệnh lý tai mũi họng

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên quan mật thiết giữa bệnh lý trào ngược dạ dày và các bệnh tai mũi họng nói chung. Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân gặp các vấn đề viêm họng, viêm amidan sau một thời gian được chẩn đoán trào ngược dạ dày ngày một gia tăng. Trò chuyện ngay với các chuyên gia y tế hàng đầu về vấn đề này và có hướng điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt.

Từ “tiêu hóa” đến “hô hấp” – Con đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý

Ở Việt Nam, một trong những căn bệnh phổ biến nhất phải kể đến trào ngược dạ dày. Bệnh lý này gây ra bởi nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau, điển hình trong đó chính là chế độ ăn uống, sinh hoạt của người mắc. Cùng với tốc độ phát triển của xã hội, thói quen sinh hoạt thay đổi của con người, căn bệnh này đang tiến triển nhanh chóng ở nhiều độ tuổi.

Trào ngược dạ dày và các bệnh lý hô hấp có mối liên hệ mật thiết
Trào ngược dạ dày và các bệnh lý hô hấp có mối liên hệ mật thiết

Mặc dù đây là căn bệnh thường gặp và điều trị không quá khó khăn nhưng trào ngược dạ dày vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên quan mật thiết giữa bệnh trào ngược dạ dày và các vấn đề đường hô hấp. Bởi vậy, nhiều bệnh nhân trào ngược dạ dày lâu năm rất dễ kéo theo một số căn bệnh khác như viêm họng, viêm amidan rất khó chịu.

Lý giải về mối liên quan này, Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102) nhận định:

“Ở bệnh nhân trào ngược dạ dày, nguyên nhân chính gây các bệnh lý hô hấp thường liên quan đến sự suy yếu cơ thắt thực quản dưới. Dịch vị dạ dày có tính acid, tác động đến thực quản trong nhiều ngày gây viêm nhiễm, suy yếu và để lại biến chứng ở đường hô hấp. Người bình thường, cơ thắt thực quản là bức tường ngăn cản acid dịch vị trào ngược lên trên. Tuy nhiên, khi thực quản bị tổn thương, cơ thắt này cũng suy yếu và không thể thực hiện chức năng của mình.

Đối tượng mắc trào ngược dạ dày rất đa dạng về giới tính và độ tuổi, có thể gặp ở cả nam giới, nữ giới. Đặc biệt, căn bệnh này ngày càng phổ biến hơn ở nhóm bệnh nhân trẻ tuổi do liên quan đến chế độ sinh hoạt, ăn uống không khoa học. 

Với những bệnh nhân xuất hiện biến chứng viêm nhiễm đường hô hấp, nếu không trị dứt điểm trào ngược dạ dày thì các triệu chứng sẽ tiếp tục tái phát dai dẳng. Tình trạng này kéo dài vừa gây triệu chứng khó chịu vừa tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như viêm thực quản mãn tính, nghiêm trọng hơn là ung thư thực quản”.

Thăm khám nhiều năm, bác sĩ Lê Phương gặp nhiều trường hợp mắc cả hai bệnh lý này
Thăm khám nhiều năm, bác sĩ Lê Phương gặp nhiều trường hợp mắc cả hai bệnh lý này

Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Phương, có thể thấy hai căn bệnh trào ngược dạ dày và các vấn đề tai mũi họng có liên quan mật thiết. Một số tình trạng thường gặp phải kể đến như viêm họng, viêm amidan,…Hơn nữa, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày – thực quản mãn tính còn xuất hiện triệu chứng hôi miệng, hơi thở có mùi. Điều này khiến người bệnh mất tự tin và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày.

Giải pháp điều trị dứt điểm trào ngược dạ dày và biến chứng tai mũi họng không tác dụng phụ

Chia sẻ về hướng điều trị, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Muốn dứt điểm cả hai bệnh lý này, người bệnh nên đi thăm khám cụ thể và có hướng điều trị đồng thời. Đặc biệt chú ý đến căn bệnh trào ngược dạ dày bởi đây mới chính là căn nguyên gây ra bệnh lý đường hô hấp. Vì thế, quá trình điều trị cần tập trung giải quyết triệt để trào ngược dạ dày với phương pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, các bệnh lý hô hấp liên quan như viêm họng, viêm amidan gây ra nhiều triệu chứng cấp tính khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người mắc. Kết hợp điều trị bệnh lý nguyên nhân là trào ngược dạ dày cần có hướng chữa trị viêm họng, viêm amidan phù hợp”.

Thăm khám càng sớm càng giúp người bệnh ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm
Thăm khám càng sớm càng giúp người bệnh ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị trào ngược dạ dày và các bệnh lý đường hô hấp. Thực tế cho thấy, đa số bệnh nhân sẽ lựa chọn các loại thuốc tân dược giảm nhanh triệu chứng, cân bằng dịch vị acid nhanh chóng. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này chính là hiệu quả trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cơ chế điều trị của các loại thuốc tân dược chủ yếu tác động phần “ngọn” nhằm cải thiện triệu chứng. Hơn nữa, các loại thuốc này nếu dùng trong thời gian kéo dài có thể gây tác dụng phụ, thậm chí gây hiện tượng “nhờn thuốc”, không mang lại hiệu quả như những lần đầu tiên.

Khắc phục toàn bộ nhược điểm trên, phương pháp y học cổ truyền đang dần trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều bệnh nhân trong điều trị. 

Giải pháp điều trị trào ngược dạ dày với thảo dược thiên nhiên

Theo Đông y, trào ngược dạ dày liên quan mật thiết tới tình trạng tỳ vị hư tổn, thận hư, chính khí suy yếu. Để chữa trị tận gốc, bài thuốc cần tập trung sử dụng các loại thảo dược kiện tỳ vị, hành khí hoạt huyết, làm lành tổn thương niêm mạc từ bên trong. Đồng thời kết hợp thêm một số loại thảo dược bổ, tăng cường đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa tà khí tác động tỳ vị khiến bệnh tái phát.

Dựa theo nguyên tắc trên, bác sĩ Lê Phương và các đồng nghiệp tại Quân Dân 102 đã nghiên cứu thành công bài thuốc Bình vị Thần hiệu thang. Hiện nay, bài thuốc đang được ứng dụng điều trị tại Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102, được nhiều chuyên gia công nhận về hiệu quả.

Bài thuốc nam điều trị viêm họng, viêm amidan cơ chế toàn diện

Đồng thời trong quá trình điều trị dạ dày, người bệnh cũng cần chú ý các bệnh lý đường hô hấp. Với Thanh Hầu bổ phế thang, mọi tình trạng viêm họng, viêm amidan sẽ được giải quyết triệt để từ gốc đến ngọn. Đội ngũ bác sĩ Quân Dân 102, dẫn đầu là bác sĩ Lê Phương đã thực hiện nghiên cứu bài thuốc này trong hơn 10 năm.

Đi sâu vào bổ phế, kiện tỳ, bài thuốc giải quyết triệt để tình trạng viêm nhiễm hầu họng tận gốc. Kết hợp nguyên tắc khu phong tán hàn, đẩy lùi tác nhân gây viêm nhiễm ra khỏi cơ thể, giảm triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Lựa chọn điều trị an toàn, dứt điểm với y học cổ truyền
Lựa chọn điều trị an toàn, dứt điểm với y học cổ truyền

Để hiểu hơn về nguyên tắc điều trị hai bệnh lý này, người bệnh có thể liên hệ tới Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 theo HOTLINE 0888.598.1020888.698.102. Tốt nhất, người bệnh nên đến thăm khám trực tiếp để bác sĩ chẩn đoán chính xác và đề xuất hướng điều trị phù hợp. Liên hệ đặt lịch và trò chuyện cùng bác sĩ theo:

  • Website: benhvienxuongkhop102.org

Chia sẻ

Vietmec.com - MXH Chia Sẻ Kiến Thức Chăm Sóc Sức Khỏe Uy Tín

Vietmec Group – Mạng Xã Hội Chia Sẻ Kiến Thức, Chăm Sóc Sức Khỏe Uy...

Internet là một trong những kho thông tin khổng lồ giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, giải đáp...
Ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm nâng cao khả năng phòng ngừa bệnh COVID - 19

Phỏng vấn chuyên gia: Chủ đề chế độ dinh dưỡng nâng cao sức khỏe trong...

Trong bối cảnh dịch COVID - 19 lây lan nhanh chóng, mỗi người dân cần có ý thức tự chăm...
Cân nặng cũng là yếu tố tác động tiêu cực đến bệnh lý xương khớp

Thảo luận giải pháp hạn chế nguy cơ bệnh thoái hóa xương khớp ngày càng...

Thoái hóa xương khớp được xem là chứng bệnh phổ biến ở nhóm người cao tuổi. Thực tế cho thấy,...
Xuyên tâm liên - Mảnh ghép “Vàng” trong phác đồ điều trị bệnh viêm đường hô hấp tại Quân Dân 102

Xuyên tâm liên – Mảnh ghép “Vàng” trong phác đồ điều trị bệnh viêm đường...

Với những công dụng đặc biệt trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh đường hô hấp, đặc...
Bệnh nhân nên đến trước giờ khám bệnh để xếp hàng lấy số

Hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh

Là bệnh viện tư nhân về YHCT hàng đầu cả nước, Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 (viết...
Chia sẻ
Bỏ qua
Top