Phác Đồ Điều Trị Viêm Nội Mạc Tử Cung

Viêm nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa cần được can thiệp điều trị sớm để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung dưới đây đang được áp dụng dụng điều trị và đem lại hiệu quả điều trị rất tốt.

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc bên trong thành tử cung bị viêm nhiễm, sưng và có thể bị lở loét. Những tổn thương này có thể xuất hiện do nhiễm trùng, do vi khuẩn hoặc virus tấn công. Bệnh thường gây rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dữ dội hoặc có thể bị viêm âm đạo, âm hộ…

Viêm niêm mạc tử cung nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới hiện tượng vô kinh, rối loạn kinh nguyệt, tổn thương thành tử cung dẫn tới vô sinh thứ phát.

Viêm nội mạc tử cung cần được điều trị sớm để tránh biến chứng nguy hiểm
Viêm nội mạc tử cung cần được điều trị sớm để tránh biến chứng nguy hiểm

Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung

Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung được xây dựng dựa trên các nguyên tắc điều trị cũng như triệu chứng bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh gây ra.

Nguyên tắc điều trị

Nguyên tắc điều trị của phác đồ này là làm giảm các triệu chứng đau, rối loạn kinh nguyệt, giảm viêm và ngăn ngừa vùng viêm lan rộng, tăng khả năng thụ thai của phụ nữ.

Bên cạnh đó, việc điều trị chỉ được chỉ định khi người bệnh có các triệu chứng đau hoặc sức khỏe sinh sản bị ảnh hưởng. Viêm nội mạc tử cung là bệnh lành tính và hoàn toàn có thể được điều trị dứt điểm bằng kháng sinh.

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa theo phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung là sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc cân bằng nội tiết tố cho cơ thể.

Các bác sĩ sẽ thăm khám và chẩn đoán bệnh qua siêu âm hoặc sinh thiết nội mạc tử cung. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được xét nghiệm các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường sinh dục như bệnh lậu hoặc nấm chlamydia.

Thuốc kháng sinh đường uống được chỉ định trong điều trị viêm nội mạc tử cung chủ yếu là clindamycin và gentamicin thông qua tiêm tĩnh mạch trong 2 tuần. Đối với trường hợp bệnh mãn tính có thể được điều trị bằng doxycyclin.

Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung bằng kháng sinh
Phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung bằng kháng sinh

Ngoài ra, dựa vào một số tác nhân gây bệnh, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng kháng sinh để tiêu diệt mầm bệnh như sau:

 • Viêm nhiễm do khuẩn lậu, có thể tiêm Ceftriaxone 250mg một mũi duy nhất.
 • Viêm nhiễm do nấm chlamydia, có thể dùng Azithromycin 1g đường uống một liều duy nhất.
 • Viêm nhiễm do mụn rộp sinh dục, sử dụng kháng sinh Acyclovir uống trong 5 ngày.

Thuốc đặt âm đạo cũng có thể được chỉ định trong điều trị bệnh. Một số thuốc đặt âm đạo có tính kháng sinh như Colposeptine giúp điều trị viêm nhiễm phụ khoa và các loại thuốc đặt giúp bổ sung lợi khuẩn cho môi trường tử cung như Ginestra.

Việc điều trị viêm nhiễm bằng kháng sinh có thể được chỉ định thực hiện trong khoảng 2 đến 3 tuần. Cần sử dụng đúng thuốc, liều lượng và thời gian điều trị bệnh.

Điều trị ngoại khoa

Việc điều trị ngoại khoa bằng phương pháp nạo buồng tử cung trong phác đồ điều trị có thể được chỉ định khi mức độ nguy hiểm của bệnh tăng cao, vùng viêm lan rộng dẫn đến nhiễm trùng huyết hoặc xuất hiện các tế bào ác tính có nguy cơ tiến triển thành ung thư niêm mạc tử cung.

Phương pháp này không khuyến khích thực hiện ở phụ nữ chưa sinh đủ số con vì có khả năng gây vô sinh rất cao.

Can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp nạo buồng tử cung
Can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp nạo buồng tử cung

Nạo buồng tử cung là thủ thuật các bác sĩ sẽ đưa dụng cụ vào buồng tử cung lấy đi lớp niêm  mạc bị sưng, viêm để cơ thể tái tạo tế bào niêm mạc mới. Tuy nhiên thủ thuật này có thể gây ra nhiều biến chứng như xuất huyết, gây vô sinh vĩnh viễn.

Những lưu ý khi thực hiện phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung

Để việc điều trị viêm nội mạc tử cung hiệu quả, ngoài việc thực hiện các phương pháp điều trị, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Khi có các triệu chứng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để khám sức khỏe và điều trị bệnh kịp thời. Ngoài ra, cần tích cực thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa.
 • Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc.
 • Thực hiện sinh nở hoặc các thủ thuật phụ khoa ở bệnh viện đảm bảo chất lượng, tránh nhiễm trùng sau khi phẫu thuật.
 • Không nên nạo hút thai nhiều lần, quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh.
 • Phụ nữ cần vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng, sạch sẽ và đúng cách.
 • Mặc quần áo rộng, thoáng và có xây dựng môi trường sống sạch sẽ, an toàn.
 • Có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng và tránh căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống.
 • Người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý và kiêng quan hệ tình dục trong quá trình điều trị.

Trên đây là phác đồ điều trị viêm nội mạc tử cung mới nhất được dùng trong điều trị bệnh khi có dấu hiệu tăng nặng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh cần nắm được thông tin để chủ động hơn trong điều trị bệnh, biết cách chăm sóc bản thân để hồi phục sức khỏe.

Array

Chia sẻ

Cách chữa
Dinh dưỡng sức khỏe

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top