Phác đồ điều trị tai mũi họng Quân Dân 102 bằng Đông y có biện chứng DỨT bệnh tức thì

Kết hợp tinh hoa y học cổ truyền và thành tựu của y học hiện đại, phác đồ điều trị tai mũi họng bằng Đông y có biện chứng của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 mang lại tác động đa chiều, toàn diện trong điều trị các bệnh lý như viêm họng, viêm xoang, viêm amidan, viêm mũi… Hiện nay, phương pháp này cũng đang thu hút sự chú ý của nhiều người bệnh và nhận được đánh giá cao của giới chuyên môn.

Điều trị tai mũi họng bằng Đông y có biện chứng – Giải pháp khoa học, hiệu quả bền vững

Với mục tiêu “Số 1 về hiệu quả điều trị”, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 (trực thuộc Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102) đã tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng phương pháp điều trị ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG để điều trị các bệnh lý tai mũi họng. Giải pháp này đã mang lại hiệu quả vượt trội, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí cho người bệnh, được nhiều chuyên gia đánh giá rất cao.

Đông y có biện chứng – Hướng đi mới, tất yếu trong điều trị Tai Mũi Họng

Đông y có biện chứng là phương pháp hiện đại hóa y học cổ truyền (YHCT). Xét riêng về mặt chẩn trị, phương pháp này ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật và lý luận của y học hiện đại (YHHĐ) vào hỗ trợ và phát huy thế mạnh của YHCT.

Nói cách khác, đây là phương pháp điều trị bằng YHCT có sự hỗ trợ, kiểm chứng, nghiên cứu và thống kê rõ ràng của YHHĐ. Mục đích của sự kết hợp này nhằm phát huy các ưu điểm vốn có của 2 nền y học, nâng cao tính khoa học, hiện đại của YHCT mà không làm mất đi các đặc trưng, hiệu quả khác biệt, vượt trội của của nền y học này.

Giải pháp Đông y có biện chứng kết hợp tây y và đông y
Giải pháp Đông y có biện chứng kết hợp tây y và đông y

Ưu thế của điều trị bệnh tai mũi họng bằng YHCT là tính cá nhân hóa. YHCT sẽ dựa trên những biến đổi lâm sàng cụ thể của từng cá nhân kết hợp lý luận cơ bản về tứ chẩn, bát cương, tạng phủ, nguyên nhân cơ chế bệnh sinh tiến hành phân tích tổng hợp để xác định người đó mắc bệnh gì. Từ đó mới đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Việc điều trị mang tính cá thể hóa này sẽ giúp bài thuốc phát huy tối đa hiệu quả chữa bệnh trên từng cơ thể, nhờ đó quá trình chữa bệnh diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm dễ nhận thấy của nền y học cổ truyền này là cơ sở khoa học mơ hồ, không rõ ràng. Bởi vậy phương pháp điều trị này thường kém thuyết phục và dễ gây ra tranh cãi.

Để tối đa hóa các ưu điểm và triệt tiêu nhược điểm còn tồn đọng, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 sẽ ứng dụng YHHĐ vào 2 giai đoạn trong quá trình điều trị bằng YHCT:

  • Giai đoạn chẩn đoán (phân tích lâm sàng ban đầu): Bệnh viện cung cấp các dịch vụ xét nghiệm cận lâm sàng tổng thể như: chụp X – Quang, xét nghiệm máu, xét nghiệm vi sinh các dịch tiết hô hấp, tai, nội soi, siêu âm tai mũi họng…. để đánh giá vị trí, mức độ tổn thương thực thể. Ngoài ra, chúng còn giúp xác định các dị thường cấu trúc , khối u bất thường… mà tứ chẩn đông y không phát hiện được.
  • Giai đoạn điều trị (hỗ trợ đánh giá tiến triển): Tiếp tục thực hiện các xét nghiệm kỹ thuật cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh để đánh giá mức độ hấp thu thuốc, tiến triển bệnh, từ đó dự đoán diễn tiến bệnh và điều chỉnh thuốc, phương pháp trị liệu hợp lý.

>>> VTV2 GIỚI THIỆU PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TAI MŨI HỌNG BẰNG ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG

Sự kết hợp YHHĐ trong phương pháp Đông y có biện chứng này được thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương đánh giá là hướng đi mới mang tính tất yếu của YHCT, góp phần đưa sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người bệnh lên một tầm cao mới, giải quyết triệt để các bệnh lý tai mũi họng vốn đang là “bài toán khó” của y học hiện nay.

Nguyên tắc điều trị các bệnh lý Tai Mũi Họng bằng Đông y có biện chứng

YHHĐ xác định bệnh lý tai mũi họng dựa vào bệnh cảnh và triệu chứng lâm sàng. Trong khi đó, YHCT chẩn đoán bệnh dựa trên quan điểm chỉnh thể. Theo quan điểm này, tất cả các yếu tố bên ngoài bao gồm môi trường, thời tiết, địa lý, hoàn cảnh xã hội… đều có ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý, tâm lý và bệnh lý của con người. Nói cách khác, căn nguyên sinh ra bệnh tật sẽ bao gồm 2 yếu tố: cơ thể bên trong (còn gọi là nội nhân) và môi trường bên ngoài ( còn gọi là ngoại nhân).

Đối với các bệnh lý tai mũi họng, nội nhân sẽ bao gồm khí huyết, kinh lạc và phủ tạng, ở đây thường liên quan đến phế, tỳ, thận và can. Ngoại nhân thường gặp là ngoại tà như phong, hàn, thấp,…

Như vậy, để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tai mũi họng, không đơn thuần chỉ là xác định và điều chỉnh các rối loạn bệnh lý tại chỗ (điều trị triệu chứng), mà cần lưu ý đến cả căn nguyên bên trong và bên ngoài cơ thể (điều trị căn nguyên).

Trước kia, YHCT xác định nội nhân và ngoại nhân bằng tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết) kết hợp với luận trị bát cương, ngũ hành. Phương pháp này sẽ dựa trên những thay đổi bên ngoài (gồm sắc mặt, màu da, lưỡi, hình dáng, tư thế, tiếng nói, hơi thở, mồ hôi…) và thay đổi bên trong (các dạng mạch…) để chẩn đoán xác định bệnh. Việc điều trị cũng sẽ dựa trên những cơ sở chẩn đoán này: có hư thì bổ, có thực thì tả. Tuy nhiên, phương pháp này được cho thiếu tính thuyết phục, không rõ ràng.

Để nâng cao tính khoa học trong chẩn đoán và góp phần tăng hiệu hiệu quả điều trị bệnh tai mũi họng, bệnh viện Tai Mũi Họng đã ứng dụng phương pháp Đông y có biện chứng như sau:

Nguyên tắc điều trị tai mũi họng bằng Đông y có biện chứng
Nguyên tắc điều trị tai mũi họng bằng Đông y có biện chứng
  • Chẩn đoán xác định bằng đông – tây y kết hợp: Người bệnh sẽ được chẩn đoán bằng các đông y (tứ chẩn) và tây y (cận lâm sàng, chụp chiếu) nhờ đó quá trình chẩn đoán được rõ ràng và thuyết phục hơn, phát hiện được các bất thường cấu trúc mũi hoặc các dị tật bẩm sinh nếu có. Các bác sĩ sẽ dựa vào đây để xây dựng phác đồ điều trị, điều chỉnh bài thuốc phù hợp với cơ địa và bệnh trạng của mỗi người.
  • Điều trị bằng YHCT có hỗ trợ của tây y: Phương pháp điều trị chính vẫn là sử dụng bài thuốc đông y được nghiên cứu, kiểm nghiệm, có cơ sở khoa học rõ ràng. Đặc biệt, trong quá trình điều trị, người bệnh có thể kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu phù hợp bằng thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, tiến triển điều trị cũng sẽ được theo dõi sát sao để liên tục điều chỉnh thuốc sau mỗi giai đoạn trị liệu.

Bài thuốc đặc trị Tai Mũi Họng và phác đồ 3 GIAI ĐOẠN VÀNG dứt bệnh tức thì, không tái phát

Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang là 2 bài thuốc nam được nghiên cứu phục vụ mục đích điều trị các bệnh lý tai mũi họng thường gặp nhưng khó chữa dứt điểm bằng tây y hay các phương pháp trị liệu khác.

  • Thanh hầu bổ phế thang: Đặc trị các bệnh thuộc phế, can, thận và hệ tiêu hóa, biểu hiện triệu chứng ở hầu họng như viêm họng, viêm amidan, viêm thanh – phế quản, ho…
  • Tiêu xoang linh dược thang: Đặc trị các bệnh thuộc phế và thận, biểu hiện ở mũi như viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, viêm xoang, viêm đa xoang,…

Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang là 2 bài thuốc được nghiên cứu và ứng dụng điều trị tại đơn vị tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam. Trải qua 10 năm ứng dụng điều trị, 2 bài thuốc đã mang lại hiệu quả điều trị vượt trội với tỷ lệ khỏi bệnh lên tới hơn 80%, được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Theo chia sẻ từ bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 cho biết: “Cả 2 bài thuốc điều trị tai mũi họng đều được nghiên cứu dựa trên nguyên tắc điều trị bệnh từ căn nguyên của Đông y là BỔ CHÍNH KHU TÀ. Cơ chế điều trị này giúp các bài thuốc tác động và xử lý hiệu quả cả căn nguyên bên trong lẫn bên ngoài của bệnh lý, triệt tiêu cả nội nhân và ngoại nhân, mang lại hiệu quả điều trị tận gốc, dứt điểm, không tái phát”.

Cơ chế bổ chính khu tà điều trị tai mũi họng
Cơ chế bổ chính khu tà điều trị tai mũi họng

Để ứng dụng triệt để nguyên tắc điều trị này, các bài thuốc đã kết hợp từ 30 – 40 vị thuốc có công dụng công bổ đa dạng theo những tỷ lệ vàng. Đáng chú ý là các thảo dược được lựa chọn đều phải trải qua quá trình nghiên cứu, tách chiết dược chất, định tính độc chất kỹ lưỡng nhằm đảm bảo giữ nguyên dược tính, triệt tiêu độc tính đồng thời không tạo ra tương tác tạo thành chất mới gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Hiện nay, phác đồ điều trị các bệnh lý tai mũi họng tại bệnh viện Quân dân 102 được xây dựng bao gồm 3 giai đoạn dựa, đồng thời được điều chỉnh trên cơ địa và mức độ triệu chứng của từng người.

Phác đồ điều trị tai mũi họng Quân dân 102 chung như sau:

1. Giai đoạn điều trị triệu chứng

Nguyên tắc điều trị của giai đoạn này là chú trọng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, tiêu mủ, chống viêm, diệt khuẩn, giảm sưng đau, lợi yết, thông nhĩ, khu phong, tán hàn… Mục đích là để giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng đau nhức, ho sốt, đờm, viêm, mủ…. đồng thời cải thể thể trạng, phục hồi tổn thương.

Tùy vào từng thể bệnh, thứ tự điều trị của giai đoạn này có thể thay đổi linh hoạt. Chẳng hạn với những trường hợp cấp tính, triệu chứng tai mũi họng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tâm lý người bệnh, việc điều trị triệu chứng sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Với những trường hợp mãn tính, tạng phủ tổn thương sâu, nguyên tắc điều trị sẽ ưu tiên điều trị căn nguyên trước để phục hồi thể trạng. Khi thể trạng được phục hồi, lúc này tăng cường các vị thuốc công sẽ giúp quá trình đẩy lùi triệu chứng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thời gian điều trị cho giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng tùy thuộc vào mức độ triệu chứng của mỗi người bệnh. Các dạng thuốc và phương pháp điều trị cũng có thể được điều chỉnh linh hoạt:

  • Đối với các bệnh viêm xoang, viêm mũi: Có thể dùng thuốc thang, thuốc viên hoàn, thuốc xịt mũi, thuốc cao… kết hợp xoa bóp, bấm huyệt (nếu cần).
  • Đối với các bệnh viêm họng, viêm thanh – phế quản, viêm amidan, ho: Thường dùng thuốc thang, thuốc viên hoàn, thuốc cao… kết hợp bấm huyệt (nếu cần).

2. Giai đoạn điều trị căn nguyên

Nguyên tắc điều trị chủ đạo của giai đoạn này là bổ chính khu tà kết hợp tiêu viêm, thanh nhiệt giải độc, bổ huyết, ích khí, kiện tỳ và thanh phế. Thành phần các bài thuốc ở giai đoạn này sẽ được điều chỉnh tùy theo thể bệnh mà người bệnh mắc phải. Mục đích là đưa thuốc đến các tạng phủ bị tổn thương, khôi phục chức năng vận hóa, điều hòa khí huyết, tăng cường chính khí, loại bỏ nội nhân. Kết thúc giai đoạn này, mầm bệnh sẽ được triệt tiêu hoàn toàn cả trong lẫn ngoài, nhờ đó hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tái phát nhiều lần.

Thời gian điều trị cho giai đoạn này thường kéo dài khoảng 1 tháng. Dạng thuốc được sử dụng chủ đạo là thuốc thang (dạng nước sắc). Ngoài ra, tùy vào mức độ triệu chứng, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thêm thuốc dạng cao kết hợp xoa bóp, bấm huyệt nếu cần.

3. Giai đoạn điều trị dự phòng

Mục đích của giai đoạn này là tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể người bệnh tự hình thành các nội lực tự nhiên, chống lại sự xâm nhiễm của các tác nhân bên ngoài, từ đó ngăn ngừa bệnh tái phát.

Cơ chế điều trị chủ đạo ở giai đoạn này là BỔ CHÍNH. Các bài thuốc sẽ được điều chỉnh gia thêm nhiều vị thuốc bổ tùy theo cơ địa và thể trạng mỗi người. Đây là giai đoạn rất quan trọng bởi nếu chính khí không vững, khả năng phòng bệnh kém, các bệnh lý viêm nhiễm tai mũi họng rất dễ quay trở lại.

Chính vì vậy, thời gian điều trị giai đoạn này có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng, sử dụng dạng thuốc thang là chủ đạo.

Phác đồ điều trị tai mũi họng Quân dân 102
Phác đồ điều trị tai mũi họng Quân dân 102

Ưu điểm khi lựa chọn chữa tai mũi họng tại bệnh viện Quân dân 102

Bên cạnh được điều trị bằng phương pháp và phác đồ tối ưu, toàn diện, lựa chọn chữa tai mũi họng Quân dân 102 có nhiều ưu điểm nổi bật khác như:

Được nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng, an toàn

Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang đều là những thành quả của những công trình nghiên cứu được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia giàu chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm đến từ bệnh viện Quân dân 102. Không chỉ được nghiên cứu khoa học, cả 2 bài thuốc đều được kiểm nghiệm lâm sàng kỹ lưỡng trước khi đưa vào ứng dụng điều trị rộng rãi.

Nhờ ứng dụng phương pháp Đông y có biện chứng, quá trình sử dụng các bài thuốc để điều trị các bệnh lý tai mũi họng cũng được “giám sát”, kiểm chứng chứng liên tục bằng các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, chụp chiếu hình ảnh. Đây là cơ sở khoa học rõ ràng nhất giúp người bệnh có thể “đặt” niềm tin khi điều trị bệnh tai mũi họng tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102.

Sử dụng thảo dược lành tính, không gây tác dụng phụ

Chất lượng dược liệu luôn là vấn đề “đau đầu” khi người bệnh cân nhắc lựa chọn điều trị bệnh bằng đông y. Để giải quyết các vấn đề liên quan đến dược liệu, bệnh viện Quân dân 102 đã sử dụng hoàn toàn thuốc nam trong điều trị. Các dược liệu được thu hái tại những vườn thảo dược đạt chuẩn GACP – WHO do chính bệnh viện ươm trồng tại Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nội… đảm bảo không sử dụng thuốc trừ sâu hay các chế phẩm bảo vệ thực vật độc hại.

Quy trình sơ chế, xử lý và bảo quản thuốc cũng tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ y tế và Dược điển Việt Nam, không sử dụng lưu huỳnh, chất gây cháy hay bất kỳ các chất gây độc cho cơ thể người.

Vườn dược liệu tiêu chuẩn GACP-WHO của Bệnh viện
Vườn dược liệu tiêu chuẩn GACP-WHO của Bệnh viện

Đặc biệt, trước khi được sử dụng điều trị, thảo dược còn được tiến hành kiểm nghiệm độc tính cấp diễn và bán trường diễn tại Trung tâm Phòng chống độc Học viện Quân y.

Với việc lựa chọn và kiểm nghiệm dược liệu nghiêm ngặt như vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi điều trị các bệnh lý tai mũi họng tại bệnh viện Quân dân 102. Phác đồ điều trị có thể áp dụng an toàn cho các đối tượng bệnh nhân “đặc biệt” như trẻ em trên 2 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, người già, người có nhiều bệnh nền, sức đề kháng suy giảm….

Tiện lợi, dễ sử dụng

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 hiện đang áp dụng quy trình sắc thuốc bằng hệ thống máy sắc thuốc hiện đại theo công nghệ Nhật Bản. Trong trường hợp người bệnh không có điều kiện đun sắc thuốc tại nhà, bệnh viện sẽ hỗ trợ sắc thuốc và gửi tận nơi. Bệnh nhân chỉ cần bảo quản thuốc trong tủ lạnh và hâm nóng trước khi sử dụng.

Thuốc sắc có mùi thơm thảo dược, dễ uống, không gây nôn trớ ở trẻ nhỏ. Các dạng thuốc đi kèm được bào chế ở dạng thức hiện đại, tiện sử dụng.

Phản hồi người bệnh & Đánh giá chuyên gia

Với nhiều ưu điểm vượt trội về hiệu quả và tính an toàn, tiện lợi, giải pháp điều trị tai mũi họng Quân dân 102 được nhiều chuyên gia đánh giá cao:

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội, bệnh viện YHCT Trung ương nhận xét:

Chuyên gia đánh giá về phác đồ chữa tai mũi họng Quân dân 102
Chuyên gia đánh giá về phác đồ chữa tai mũi họng Quân dân 102

Đại tá, BSCKII Lê Thanh Nhạ, Phòng khám đa khoa chất lượng cao Favina – Hà Nội nhận xét: “Nhờ ứng dụng phương pháp Đông y có biện chứng, giải pháp điều trị tai mũi họng của bệnh viện Quân dân đã giải quyết được nhiều vấn đề khúc mắc của người bệnh khi lựa chọn điều trị bằng đông y. Đồng thời, sử dụng thảo dược điều trị cũng giải quyết được vấn đề lạm dụng kháng sinh và kháng thuốc trong điều trị các nhiễm khuẩn hô hấp thông thường. Đây là một bước tiến đột phá, cũng là một giải pháp điều trị tai mũi họng tối ưu hiện nay”.

Nghệ sĩ Kim Xuyến đã từng điều trị viêm xoang bằng phác đồ chữa viêm xoang Quân dân 102 cũng cho biết: “Chỉ sau 6 tuần đầu uống thuốc Tiêu xoang linh dược thang, các triệu chứng đau nhức, chảy dịch mủ, váng đầu, ngạt mũi đã được cải thiện rõ rệt. Sau 3 tháng kiên trì dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ Lê Phương, căn bệnh viêm xoang mãn tính đeo bám tôi 10 năm qua đã khỏi hẳn, đến nay là hơn 2 năm không có dấu hiệu tái phát”.

>>>VIDEO HÀNH TRÌNH CHỮA KHỎI VIÊM XOANG CỦA NGHỆ SĨ KIM XUYẾN

Anh Trần Mạnh Hùng – Hải Phòng đã điều trị viêm họng mãn tính tại bệnh viện cũng cho biết: “Trước kia chưa biết đến bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang, một năm 12 tháng thì có tới 11 tháng tôi bị tái phát viêm họng và phải dùng tới kháng sinh. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng sử dụng bài thuốc chữa viêm họng Quân dân 102, căn bệnh mãn tính này của tôi đã chấm dứt. Tôi đã trở lại sinh hoạt bình thường hơn 6 tháng nay”.

Rất nhiều phản hồi khác của bệnh nhân đã được ghi nhận trên các diễn đàn y tế, hội nhóm sức khỏe:

Phản hồi của bệnh nhân sử dụng Thanh hầu bổ phế thang trên fanpage bệnh viện
Phản hồi của bệnh nhân sử dụng Thanh hầu bổ phế thang trên fanpage bệnh viện

Phản hồi của bệnh nhân sử dụng Thanh hầu bổ phế thang trên trang tin sức khỏe Vpeg:

Phản hồi của bệnh nhân sử dụng Thanh hầu bổ phế thang trên trang tin sức khỏe Vpeg
Phản hồi của bệnh nhân sử dụng Thanh hầu bổ phế thang trên trang tin sức khỏe Vpeg

Phản hồi người bệnh viêm xoang trên diễn đàn Webtretho:

Phản hồi người bệnh viêm xoang trên diễn đàn Webtretho:
Phản hồi người bệnh viêm xoang trên diễn đàn Webtretho

Nhiều tờ báo uy tín đưa tin về hiệu quả bài thuốc:

Báo chí ca ngợi hiệu quả bài thuốc
Báo chí ca ngợi hiệu quả bài thuốc

Lời kết

Với sự nỗ lực hướng tới mục tiêu “Số 1 về hiệu quả điều trị”, hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giải pháp điều trị tai mũi họng Quân dân 102 bằng Đông y có biện chứng đã mang tới hiệu quả tối, ưu lâu dài, hạn chế sự phụ thuộc vào kháng sinh và phẫu thuật xâm lấn.

Người bệnh có thể liên hệ ngay tới bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 (trực thuộc Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102) theo  hotline 0888.598.102 – 0974.026.239 hoặc để lại lời nhắn tại fanpage Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102. để được nhanh chóng điều trị dứt điểm các căn bệnh tai mũi họng đang mắc phải.

CTA BS Lê Phương

Chia sẻ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top