Thầy Thuốc Ưu Tú, Bác Sĩ Lê Phương Chữa Dạ Dày Bằng Liệu Trình Nam Dược

Trong suốt hơn 40 năm hành nghề thầy thuốc, bác sĩ Lê Phương dành nhiều tâm huyết trong nghiên cứu và điều trị bệnh dạ dày bằng thuốc nam. Bà được nhiều bệnh nhân đánh giá là  mát tay đối với các bệnh dạ dày. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều bệnh nhân tin tưởng tìm đến mong được bác sĩ giúp đỡ.

Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương – Nữ bác sĩ bén duyên với YHCT từ chiến trường

Bác sĩ Lê Phương không xuất thân từ gia đình có truyền thống y dược nhưng đã bén duyên với Y học cổ truyền trong những năm tháng chiến tranh loạn lạc. Năm 1974, theo tiếng gọi của Tổ Quốc, cô thanh niên Lê Phương đã tình nguyện ra chiến trường. Duyên số đưa đẩy, cô gái Lê Phương được phân công tác tại Viện thực hành 103 (nay là Học viện Quân y).

Chính bước ngoặt bất ngờ này đã đưa cô gái Lê Phương đến gần với nghề bốc thuốc cứu người. Tại Viện Thực Hành 103, cô gái Lê Phương cùng với các bác sĩ, y tá cùng thực hiện công tác cấp cứu, chữa trị và chăm sóc cho những người lính bị thương. 

Những kỉ niệm thời chiến là phần ký ức khó quên và vô cùng ý nghĩa trong cuộc đời bác sĩ Lê Phương. Trong những năm tháng ấy chứng kiến sức khỏe, tính mạng của những người lính trong thế ngàn cân treo sợi tóc, thiếu thốn thuốc men, dụng cụ điều trị. Nhiều người lính thậm chí đã mãi mãi ra đi trong sự tiếc thương của đồng đội và cảm giác bất lực của những cán bộ quân y. 

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương
Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương

Những niềm vui, hạnh phúc khi cứu chữa người lính hòa cùng mất mát đau thương, những nỗi đau thương tật không thể xử lý trong chiến tranh là động lực, giúp cô gái trẻ Lê Phương theo đuổi con đường y học thật bài bản. Năm 1977, với nhiều nỗ lực học tập, bác sĩ Lê Phương đã thi đỗ trường Đại học Y Hà Nội với điểm số cao nhất trong số những cán bộ viện Y học 103 lúc bấy giờ.

Sau những năm theo chương trình đào tạo cơ bản, cô sinh viên Lê Phương lựa chọn chuyên ngành Y học cổ truyền. Sự lựa chọn của bác sĩ Lê Phương bấy giờ được xem là đi ngược lại với đa số lựa chọn hợp thời của sinh viên ngành y. Bác sĩ Phương cho biết:

“Tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định ngành nghề năm ấy. Trong chiến tranh, khi thuốc men, vật tư thiếu thốn, y học cổ truyền là cứu cánh duy nhất cho những người lính. Tôi nhìn thấy rõ tác dụng và cái hay của thuốc cổ truyền mà y học hiện đại không thể thay thế hoàn toàn. Tôi nghĩ nền y học dân tộc hoàn toàn không thua kém so với y học phương Tây. Nghĩ thế tôi quyết đi theo ngành học cổ truyền dù bạn bè tôi rất ít người theo học”.

Sau nhiều năm nỗ lực học tập, bác sĩ Lê Phương đã hoàn thành chương trình đào tạo chuyên khoa II và có nhiều thành tựu trong sự nghiệp. Bà nổi tiếng là vị thầy thuốc đầu tư tâm sức trong nghiên cứu, từng là chủ nhiệm của rất nhiều đề tài nghiên cứu thuốc chữa trị nhiều bệnh lý. 

Với chuyên môn cao, bác sĩ Lê Phương đã được nhiều đơn vị y tế giao phó nhiều trọng trách từ điều trị đến quản lý. Những đóng góp của bác sĩ Lê Phương cũng được cộng đồng và Nhà nước công nhận. Năm 2005, bác sĩ Lê Phương được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Thầy thuốc Ưu tú

Bác sĩ Lê Phương chữa dạ dày – Hành trình hơn 40 năm đồng hành cùng người bệnh

Trong những năm đầu khi mới ra trường, bác sĩ Lê Phương được phân công công tác tại Sở Y tế Hà tây, nhiều lần tham gia chỉ đạo tuyến và đến tận các vùng nông thôn để thăm khám, điều trị cho người bệnh. Chính trong những chuyến đi thực tế như vậy, bác sĩ Phương đã xác định bệnh dạ dày là vấn đề cần được quan tâm đầu tư nghiên cứu và điều trị bằng Y học cổ truyền. Bác sĩ Phương chia sẻ:

Điều trị bệnh dạ dày là thế mạnh của Y học cổ truyền
Điều trị bệnh dạ dày là thế mạnh của Y học cổ truyền

“Đến tận nơi mới thấy người dân còn gặp nhiều hạn chế trong tiếp cận điều trị bệnh dạ dày. Những năm ấy, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, người dân ăn uống thường không đảm bảo nên dễ mắc các chứng viêm nhiễm dạ dày. Khám cho bộ phận dân làng tôi phát hiện cứ 10 người thì có khoảng  6 – 7 người mắc bệnh dạ dày. 

Tuy nhiên người dân còn đói kém, điều trị bằng thuốc Tây khá tốn kém, họ cũng không có điều kiện đến bệnh viện. Đêm về nằm ngủ tôi lại nghĩ ngợi. Thuốc nam mình cũng có nhiều cây thuốc chữa dạ dày tốt ấy chứ. Mình có thể nghiên cứu để cho ra những bài thuốc rồi hướng dẫn người dân sắc uống. Chính vì vậy tôi bắt đầu đề xuất nghiên cứu thuốc dạ dày”.

Bác sĩ Lê Phương nhận định, Y học cổ truyền có rất nhiều cây thuốc, bài thuốc hay, chữa các chứng bệnh dạ dày hiệu quả. Thuốc bào chế từ thảo dược cũng rất an toàn khi sử dụng lâu dài, giúp khôi phục Tỳ, Vị, cùng đề kháng rất tốt.

Vừa muốn mang đến cho người bệnh một giải pháp hiệu quả, đồng thời muốn gìn giữ, phát triển Y học cổ truyền, tận dụng các cây thuốc nam trên lãnh thổ, bác sĩ Lê Phương đã quyết tâm nghiên cứu cùng với cộng sự tại Phòng khám Nhất Nam Y Viện phát triển và hoàn thiện bài thuốc phù hợp cho người Việt.

Liên tục nâng cao chuyên môn trong điều trị các bệnh dạ dày

Để nghiên cứu điều trị bệnh dạ dày bằng thuốc cổ truyền, bác sĩ Lê Phương đã đầu tư nghiên cứu về các thể bệnh qua góc nhìn của y học hiện đại và cả góc nhìn của Đông y. Qua việc hiểu sâu về bệnh lý, bác sĩ Lê Phương tìm ra căn nguyên gây bệnh dạ dày và nghiên cứu hướng hóa giải căn nguyên. 

Song song với quá trình nghiên cứu bệnh trạng, bác sĩ Lê Phương tham gia nhiều chương trình nghiên cứu thuốc cổ truyền và phát triển thảo dược cùng các chuyên gia tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây, Bệnh viện y học Cổ truyền Hà Đông.

Năm 2009 – 2010, với chuyên môn cao, bác sĩ Lê Phương được cứ tham gia Dự án trồng và bào chế Dược liệu tại Hòa Bình theo chương trình Nông thôn – Miền núi. Dự án này vừa phát huy kiến thức thảo dược của bác sĩ Lê  vừa giúp bà có cơ hội thực nghiệm về thảo dược, thu thập các cây thuốc có tiềm năng điều trị bệnh dạ dày. 

Trong các chuyến điều trị thực tế tại các vùng nông thôn, bác sĩ Phương có cơ hội tiếp xúc với nhiều bệnh nhân hơn. Những cơ hội này giúp bác sĩ làm giàu thêm vốn kinh nghiệm đã nghiên cứu tích lũy, ứng dụng các bài thuốc cổ phương đã tuyển chọn kỹ lưỡng để ứng dụng điều trị bệnh dạ dày và nhiều bệnh lý khác cho người bệnh. 

Nghiên cứu thành công bài thuốc đặc trị dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang

Một bài thuốc Y học cổ truyền hoàn thiện là cả một quá trình nghiên cứu, đối với bác sĩ Lê Phương cũng vậy. Để phát triển và hoàn thiện bài thuốc điều trị dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang, bác sĩ đã cùng với cộng sự của Nhất Nam Y Viện kết hợp với chuyên gia tại Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc xây dựng một quy trình nghiên cứu bài bản.

Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang là thành quả của công trình “Nghiên cứu & Phục dựng YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh dạ dày”. Theo đó, cơ sở, nền tảng tạo nên bài thuốc điều trị dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang là các bài thuốc cổ phương từng được ngự y trong Thái Y Viện triều Nguyễn tiến vua Tự Đức.

Chia sẻ về quá trình nghiên cứu, phát triển bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Nhất Nam Bình Vị Khang là bài thuốc được tôi cùng cộng sự phát triển từ bài thuốc được sử dụng cho vua chúa triều Nguyễn, đặc biệt là vua Tự Đức. Đây là các bài thuốc có tác dụng kiện tỳ, bổ can thận như: Quy tỳ thang, Bát vị hoàn, Bổ trung ích khí gia vị, Phụ tử lý trung thang,…

Chúng tôi đã tiến hành thẩm định các bài thuốc kiện tỳ, chữa chứng bệnh vị quản thống tiến vua. Đồng thời, phân tích sâu các thảo dược có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh lý dạ dày như: Lá khôi, chè dây, bạch truật, hoàng liên, dạ cẩm,…

Sau khi hoàn thiện bài thuốc, trước khi đưa vào ứng dụng rộng rãi cho bà con, cô bác, bài thuốc được tiến hành kiểm tra độc tính cấp diễn – bán trường diễn, đặc biệt tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người. Điều này đảm bảo được sự an toàn, khả năng ứng dụng cao cho người bệnh”.

Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang điều trị bệnh dạ dày hoàn thiện gồm có ba bài thuốc nhỏ gồm: Nhất Nam Bình Vị Hoàn, Cao Nhất Nam Bình Vị và Nhất Nam Giải Độc. Mỗi bài thuốc sẽ bảng thành phần khác nhau mang đến công dụng khác nhau. Tuy nhiên, khi kết hợp với nhau các bài thuốc sẽ mang đến tác dụng tổng hợp, hỗ trợ lẫn nhau để điều trị bệnh dạ dày cho kết quả cao nhất.

Ba bài thuốc nhỏ của bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang
Ba bài thuốc nhỏ của bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang

Để mang lại hiệu quả cao, bài thuốc ứng điều trị theo phác đồ 3 TÁC ĐỘNG tương ứng với 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tập trung điều trị triệu chứng 

  • Nguyên tắc: Tập trung vào phục hồi chức năng tỳ, vị, kiện tỳ, vị, giảm đau
  • Tác dụng: Giảm triệu chứng viêm đau dạ dày, ức chế, diệt vi khuẩn, làm ấm dạ dày, trung hòa dịch vị axit dạ dày

Giai đoạn 2: Điều trị căn nguyên

  • Nguyên tắc: Bổ chính – khu tà, điều trị căn nguyên, khôi phục chức năng tỳ, vị; hành khí, hoạt huyết và làm lành tổn thương niêm mạc dạ dày.
  • Tác dụng: Giải quyết căn nguyên gây bệnh, làm lành tổn thương tại niêm mạc dạ dày, giảm đau.

Giai đoạn 3: Nâng cao sức đề kháng

  • Nguyên tắc: Bổ là chính
  • Tác dụng: Bồi bổ giúp phục hồi chính khí (sức đề kháng), bổ khí huyết, nâng cao hệ thống miễn dịch cho người bệnh. Giúp người bệnh ăn ngon, ngủ ngon, dự phòng bệnh tái phát.

Tuy nhiên, phác đồ điều trị bệnh sẽ được bác sĩ Lê Phương điều chỉnh để phù hợp với tình trạng bệnh của từng người. Những trường hợp cấp sẽ được ưu tiên điều trị và xử lý trước.

Bác sĩ Lê Phương chia sẻ: “Với tôi, phác đồ điều trị cho mỗi người sẽ khác nhau. Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang vốn là bài thuốc bốc theo thang, nên tùy vào bệnh của người bệnh tôi sẽ gia giảm vị thuốc phù hợp. Do đó, các giai đoạn điều trị cũng sẽ được điều chỉnh phù hợp. 

Ví dụ như, người bệnh bị trào ngược dạ dày thì giai đoạn đầu sẽ phải tập trung vào giảm triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, nóng rát vùng thượng vị,… bằng cách trung hòa dịch vị, làm ấm dạ dày và làm lành niêm mạc. Còn trường hợp dạ dày dương tính với vi khuẩn HP thì giai đoạn đầu phải tập trung vào diệt khuẩn, kháng khuẩn với các vị thuốc thanh nhiệt trừ thấp, đồng thời kiện tỳ”.

Phác đồ điều trị sẽ được bác sĩ Lê Phương xây dựng phù hợp với từng người bệnh
Phác đồ điều trị sẽ được bác sĩ Lê Phương xây dựng phù hợp với từng người bệnh

Bác sĩ Lê Phương chữa bệnh dạ dày “MÁT TAY” được nhiều bệnh nhân khen ngợi

Với những nỗ lực trong nghiên cứu và điều trị bệnh dạ dày, bác sĩ Lê Phương đã giúp đỡ nhiều bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, tá tràng, đại tràng thoát khỏi bệnh. Nhiều bệnh nhân đã cải thiện bệnh chỉ sau 7-15 ngày dùng thuốc, hiệu quả nhận về nhanh chóng.

Bệnh nhân cải thiện trào ngược dạ dày sau 1 tuần dùng thuốc
Bệnh nhân cải thiện trào ngược dạ dày sau 1 tuần dùng thuốc
10 ngày dùng thuốc đã nhận về hiệu quả tích cực
10 ngày dùng thuốc đã nhận về hiệu quả tích cực
Cụ ông 98 tuổi được bác sĩ Lê Phương thăm khám và cải thiện bệnh sau một thời gian ngắn dùng thuốc
Cụ ông 98 tuổi được bác sĩ Lê Phương thăm khám và cải thiện bệnh sau một thời gian ngắn dùng thuốc

Mỗi khi nhận được những chia sẻ, phản hồi của bệnh nhân trong quá trình điều trị, bác sĩ Lê Phương luôn cảm thấy hạnh phúc. Bác sĩ chia sẻ:

“Là người thầy thuốc thì ai cũng sẽ vui mừng khi bệnh nhân của bệnh khỏi bệnh cả. Tôi cũng vậy, chỉ mong sao những bệnh nhân đến với tôi sớm khôi phục sức khỏe. Thời gian tới, mong rằng các bài thuốc, phác đồ đã được nghiên cứu sẽ ứng dụng tốt để giúp thêm nhiều bệnh nhân nữa điều trị hiệu quả bằng thuốc cổ truyền”.

Hiện tại bác sĩ Lê Phương đang đảm nhiệm điều trị các bệnh lý dạ dày tại Phòng khám Nhất Nam Y Viện. Để được bác sĩ tư vấn, hỗ trợ điều trị, người bệnh có thể liên hệ ngay với bác sĩ:

Liên hệ thông qua số hotline: 0928 421 102 

Đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ Lê Phương tại: Biệt thự 16, 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chia sẻ

Bệnh nhân phản hồi về hiệu quả của bài thuốc trị đau dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang

Bệnh nhân phản hồi về hiệu quả của bài thuốc trị đau dạ dày Nhất...

Nhất Nam Bình Vị Khang là bài thuốc có khả năng điều trị nhiều bệnh lý về dạ dày, trong...
Thuốc Dạ Dày Mộc Hoa: Thành Phần, Công Dụng Và Lưu Ý

Thuốc Dạ Dày Mộc Hoa: Thành Phần, Công Dụng Và Lưu Ý

Thuốc dạ dày Mộc Hoa là sản phẩm được bào chế từ các loại dược liệu tự nhiên có tác...

Sơ Can Bình Vị Tán Chữa Bệnh Dạ Dày DỨT ĐIỂM An Toàn Và Hiệu...

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh dạ dày tại Việt Nam đang ngày càng cao, đồng thời có...
[VIỆC THẬT] Bệnh nhân trào ngược dạ dày lâu năm KHỎI BỆNH chỉ sau 1 liệu trình nam dược 4 tháng

[VIỆC THẬT] Bệnh Nhân Trào Ngược Dạ Dày Lâu Năm KHỎI BỆNH Sau 1 Liệu...

Anh Ngô Việt Hoàng (34 tuổi, Giám đốc công ty thiết kế nội thất, Hà Nội) hớn hở cười nói...
Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang trị bệnh dạ dày

Nhất Nam Bình Vị Khang trị đau dạ dày kế thừa tinh hoa gần 200...

Với cơ chế điều trị bệnh đa tác động, bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang của Nhất Nam Y...
Bài thuốc Bình vị thần hiệu thang ĐẶC TRỊ viêm loét dạ dày Quân Dân 102 giải quyết bệnh từ GỐC, AN TOÀN

Bình Vị Thần Hiệu Thang – Đặc Trị Viêm Loét Dạ Dày Từ Gốc, An...

Bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang của Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 -...

Sơ Can Bình Vị Tán Chữa Bệnh Dạ Dày DỨT ĐIỂM An Toàn Và Hiệu...

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh dạ dày tại Việt Nam đang ngày càng cao, đồng thời có...
5 Biến chứng bệnh dạ dày thường gặp và cách phòng tránh hiệu quả

5 Biến Chứng Bệnh Dạ Dày Thường Gặp Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả

Bệnh đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến hiện nay với tỷ lệ cứ 10 người thì có...
Thuốc Dạ Dày Mộc Hoa: Thành Phần, Công Dụng Và Lưu Ý

Thuốc Dạ Dày Mộc Hoa: Thành Phần, Công Dụng Và Lưu Ý

Thuốc dạ dày Mộc Hoa là sản phẩm được bào chế từ các loại dược liệu tự nhiên có tác...
Đau Dạ Dày Trong Đêm: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Và Lưu Ý

Đau Dạ Dày Trong Đêm: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Và Lưu Ý

Đau bao tử là một trong những bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, thường gặp ở nhiều đối...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top