Chữa Đau Họng Bằng Diện Chẩn Là Gì? Cách Thực Hiện & Lưu Ý

Chữa đau họng bằng diện chẩn là phương pháp điều trị bệnh mà không cần dùng thuốc. Đây là phương pháp còn khá xa lạ với rất nhiều người, tuy nhiên, nó lại được nhiều người bệnh phản ánh tích cực về hiệu quả mang lại. Để phát huy tối đa tác dụng chữa bệnh bằng diện chẩn người bệnh cần tìm đến cơ sở chuyên khoa uy tín.

Biện pháp chữa đau họng bằng diện chẩn là gì? Có hiệu quả không?

Chữa đau họng bằng diện chẩn là phương pháp tác động vào các huyệt báo bệnh để chữa trị. Mặc dù phương thức tác động giống nhau nhưng diện chẩn không phải phương pháp bấm huyệt hay châm cứu. Các phương pháp trị liệu của y học cổ truyền chữa bệnh cần sự phối hợp với chẩn mạch, bốc thuốc. Tuy nhiên, diện chẩn thì hoàn toàn không sử dụng thuốc, kim châm và không phải bắt mạch để chẩn đoán bệnh lý.

Phương pháp diện chẩn sẽ dùng một số thủ thuật để chẩn đoán bệnh lý trên gương mặt. Diện chẩn tác động duy nhất vào các huyệt đạo bằng cách lấy tay day ấn hoặc dùng cây cào, búa gõ, cây lăn, que dò, hơ ngải cứu, hơ nhang trên gương mặt.

Chữa đau họng bằng diện chẩn là phương pháp còn khá xa lạ
Chữa đau họng bằng diện chẩn là phương pháp còn khá xa lạ

Tuỳ thuộc vào từng dạng bệnh mà người bệnh có thể được điều trị bằng cách day ấn vào những huyệt đạo tương ứng các cơ quan, một số dây thần kinh trên tay, chân hoặc toàn thân.

Tiến sĩ Bùi Quốc châu là người đã phát triển diện chẩn dựa trên nguyên tắc phản chiếu Âm Dương, Ngũ Hành. Trên mặt mỗi người có đến 500 huyệt báo bệnh, mỗi bộ huyệt tương ứng với một cơ quan nội tạng. Khi tác động đến các huyệt này, cơ thể sẽ được đào thải độc tố, khí huyết lưu thông, cơ chế chữa bệnh tự nhiên được kích hoạt. Chữa đau họng bằng diện chẩn sẽ giúp người bệnh tiêu sưng, tiêu viêm, giảm các triệu chứng đau rát họng.

Các cách chữa đau họng bằng diện chẩn

Khi chữa đau họng bằng diện chẩn, người bệnh cần dựa vào từng giai đoạn và mức độ phát triển của bệnh mà lựa chọn cách diện chẩn sao cho phù hợp. Cũng tuỳ theo chứng bệnh mà sẽ có bộ huyệt, các tác động khác nhau. Một số dụng cụ chuyên biệt cần thiết như cây lăn, que cào để hỗ trợ tác động vào huyệt đạo.

Phương pháp diện chẩn chữa viêm họng cấp

Phương pháp diện chẩn chữa viêm họng cấp dành cho những bệnh nhân có triệu chứng đau rát họng, nhai nuốt đau, khàn tiếng, sốt cao khiến cơ thể mệt mỏi, bệnh đau họng mới ở giai đoạn nhẹ (cấp tính).

Với bệnh viêm họng cấp, bộ huyệt cần tác động gồm: Huyệt 8 – 12 – 20 – 17 – 38 nằm ở hai bên mắt hoặc sống mũi, 17 – 38 nằm ở hai bên nhân trung. Nhằm tăng hiệu quả chữa trị, người bệnh có thể sử dụng tay để day ấn hoặc dùng thêm miếng dán salonpas.

Để chữa viêm họng cấp bằng diện chẩn người bệnh cần chuẩn bị dầu gió, miếng dán salonpas
Để chữa viêm họng cấp bằng diện chẩn người bệnh cần chuẩn bị dầu gió, miếng dán salonpas

Chuẩn bị: Dầu gió, miếng dán salonpas.

Các bước thực hiện:

 • Thấm một ít dầu gió vào tay, nhẹ nhàng xoa bóp vào phía trong cổ tay.
 • Sử dụng ngón tay day và ấn theo chuyển động tròn tại các huyệt gồm huyệt 8, 12, 20 từ 10 – 15 lần.
 • Lấy miếng dán salonpas dán vào huyệt 17 và huyệt 38.
 • Người bệnh thực hiện phương pháp này khoảng 2 – 3 lần một ngày, áp dụng liên tục từ 3 – 5 ngày.

Diện chẩn chữa viêm họng hạt

Chữa viêm họng hạt bằng diện chẩn cần sử dụng que thuỷ tinh và dầu cù là. Để hỗ trợ nhanh chóng loại bỏ dấu hiệu viêm họng hạt, người bệnh nên kết hợp ngậm và súc miệng với nước muối sau khi đánh răng.

Chuẩn bị: Que thuỷ tinh, cây gõ, dầu cù là.

Các bước thực hiện:

Cách 1:

 • Xác định vị trí, huyệt 20 nằm giữa hai mắt, huyệt 14 nằm dưới dái tai, huyệt 275 cách huyệt 14 khoảng cm vào phía trong mặt và hơi xuống thấp so với huyệt 14.
 • Dùng que thuỷ tinh chấm vào dầu cù là, thực hiện xoay nhẹ ở mỗi huyệt 90 vòng.
 • Trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, cần áp dụng phương pháp này 1 lần/ngày.
 • Trường hợp bệnh nặng hơn, áp dụng phương pháp diện chẩn 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.
 • Trường hợp viêm họng hạt kèm sốt cao, dùng điếu ngải cứu khô hoặc dùng nhang hơ đều các huyệt trên cột sống lưng.
 • Rồi lấy khăn ướt bọc một vài viên đá lạnh chườm lên trán và một số huyệt trên gương mặt.

Cách 2:

 • Sử dụng cây gõ, tiến hành gõ vào các huyệt 17 – 275.
 • Dùng tay day ấn vào các huyệt 14 – 275 – 38 – 61 – 8.
 • Dùng tay day ấn huyệt 8 – 12 – 20- 132 – 3.
 • Dùng tay day ấn huyệt 8 – 12 – 275 – 14.
 • Người bệnh nên thực hiện cách này mỗi ngày từ 2 -3 lần, mỗi lần 3 lượt cách nhau khoảng 5 phút.

Chữa viêm họng mãn tính bằng diện chẩn

Với viêm họng mãn tính, sử dụng phương pháp diện chẩn nên áp dụng cho trường hợp bệnh nặng. Phương pháp này cũng sử dụng cho người bệnh có cơ thể mệt mỏi, bệnh đang phát triển mạnh và có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thực hiện phương pháp diện chẩn, người bệnh cần tác động vào bộ huyệt 14 – 20 – 275.

Xác định vị trí các huyệt gồm:

 • Huyệt 14 nằm ở dưới dái tai.
 • Huyệt 20 nằm ở giữa hai mắt.
 • Huyệt 275 nằm cách phía dưới huyệt 14 khoảng 2cm.
Phương pháp diện chẩn thích hợp cho trường hợp viêm họng mãn tính nặng
Phương pháp diện chẩn thích hợp cho trường hợp viêm họng mãn tính nặng

Chuẩn bị: Dầu cù là.

Các bước thực hiện:

 • Dùng tay và một ít dầu cù là xoay nhẹ nhàng 90 vòng tại mỗi huyệt trên.
 • Với trường hợp viêm họng đang phát triển, mới chuyển sang giai đoạn mãn tính cần áp dụng cách phương pháp diện chẩn này 1 lần/ngày.
 • Với trường hợp nặng hơn, cần áp dụng 2 lần/ngày vào sáng và tối trước khi đi ngủ.

Chú ý: Người bệnh cần thực hiện diện chẩn cho đến khi bệnh viêm họng mãn tính có dấu hiệu thuyên giảm.

CLICK ĐỌC NGAY:

Chữa chứng đau rát họng bằng diện chẩn

Chữa chứng đau rát họng bằng diện chẩn là phương pháp cơ bản, thích hợp cho những người vừa mới phát bệnh. Khi ở giai đoạn này, bệnh viêm họng chưa gây ra triệu chứng khác ngoài đau rát họng.

Chuẩn bị: Cây lăn có cầu gai nhỏ.

Các bước thực hiện:

 • Vị trí cần lăn: Ở ngay tại gang bàn tay, được xác định ở chính giữa và phía dưới của ngón áp út. Với người bệnh là nam thì xác định vị trí lăn ở bên tay trái. Ngược lại với bệnh nhân là nữ.
 • Dùng cây lăn có cầu gai nhỏ, lăn trên huyệt và lăn mở rộng ra những vùng da xung quanh, thực hiện trong 2 phút.
 • Người bệnh thực hiện phương pháp diện chẩn từ 3 – 4 lần/ngày, kiên trì thực hiện đến khi triệu chứng đau rát cổ họng thuyên giảm.
Một số dụng cụ cần thiết cho phương pháp diện chẩn
Một số dụng cụ cần thiết cho phương pháp diện chẩn

Những lưu ý khi chữa đau họng bằng diện chẩn

Chữa đau họng bằng diện chẩn tác động bên ngoài nên chỉ điều trị trên triệu chứng, làm giảm sưng đau họng. Do đó, người bệnh cần uống thuốc để trị hoàn toàn các tác nhân gây bệnh và phòng tránh bệnh tái phát trở lại. Người bệnh cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện phương pháp diện chẩn:

 • Không nên lạm dụng phương pháp chữa đau họng bằng diện chẩn. Vì việc lạm dụng quá mức có thể khiến bệnh tình không thuyên giảm còn khiến cơ thể mệt mỏi hơn. Ngoài ra cũng có thể xuất hiện các tác dụng phụ không mong muốn.
 • Trong trường hợp áp dụng phương pháp diện chẩn dài ngày mà bệnh tình không thuyên giảm, cần dừng lại ngay. Sau đó đến báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và được kê đơn thuốc điều trị viêm họng hạt phù hợp.
 • Chữa đau họng bằng diện chẩn mang lại hiệu quả cao nhưng không thể thay thế phương pháp chữa bệnh theo Tây y.
 • Chỉ sử dụng các bước diện chẩn trên để chữa bệnh viêm họng. Tuyệt đối không tự ý sử dụng phương pháp diện chẩn trên để điều trị các bệnh ung thư hay bệnh lý liên quan đến tim mạch, huyết áp. Với những trường hợp này, nếu muốn áp dụng diện chẩn cần được bác sĩ tư vấn và áp dụng phác đồ riêng biệt.
 • Cần kiên trì thực hiện phương pháp diện chẩn dài ngày để đạt tối đa hiệu quả chữa bệnh viêm họng.
 • Bên cạnh việc điều trị bằng diện chẩn, người bệnh cần giữ gìn vệ sinh mũi, họng. Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây hại, thường xuyên rửa mũi, họng bằng nước muối.
 • Bổ sung nhiều nước lọc, hỗ trợ rất tốt cho quá trình chữa đau họng bằng diện chẩn.
 • Thiết lập chế độ ăn uống khoa học như ăn nhiều rau xanh, trái cây chứa nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu. Tăng cường bổ sung dinh dưỡng để giúp nâng cao sức đề kháng, bệnh mau khỏi hơn, cơ thể khoẻ mạnh hơn.
 • Trong quá trình điều trị viêm họng cần hạn chế một số thực phẩm như hải sản, đồ ăn cay nóng, nhiều giàu mỡ, các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá,…),…
 • Nên vận động thường xuyên bằng những bài tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ, chạy bộ hoặc chơi các môn thể thao. Rèn luyện sức khỏe là cách nâng cao đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tối đa việc chữa đau họng bằng diện chẩn.
 • Xây dựng một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá sức.

Chữa đau họng bằng diện chẩn có khả năng khắc phục tốt bệnh lý mà không cần dùng thuốc hoặc kim châm. Tuy nhiên hiệu quả chữa bệnh còn tùy thuộc vào cơ địa từng người và mức độ tình trạng bệnh. Vì vậy, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và nắm rõ những lưu ý trước khi áp dụng phương pháp này.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Câu hỏi thường gặp
Viêm Họng Hạt Gây Hôi Miệng

Viêm họng hạt là bệnh thường gặp nhưng khó trị dứt điểm, tái phát nhiều lần và đặc biệt là dễ gây hôi miệng. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân viêm họng hạt gây hôi miệng cũng như giải pháp đánh bay mùi hôi hiệu quả trong thời gian ngắn. Chuyên gia lý giải viêm họng hạt có gây hôi miệng không? Tại sao? Viêm họng hạt là một thể bệnh viêm họng mãn tính, khó điều trị dứt điểm và gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Đặc trưng của bệnh là viêm...

Xem chi tiết
Đau Họng Uống Gì

Đau họng là vấn đề không chỉ khiến người bệnh gặp khó khăn khi giao tiếp mà còn mang đến nhiều bất tiện trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Việc tìm hiểu đau họng uống gì, ăn gì là điều cần thiết, giúp người bệnh dễ dàng kiểm soát được tình trạng đau rát cổ họng trong thời gian ngắn. Đau họng uống gì tốt nhất? Với người mắc viêm họng, đau họng, chế độ ăn uống vốn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc ưu tiên sử dụng một số loại thực phẩm nhất định,...

Xem chi tiết
Viêm Họng Mãn Tính Có Nguy Hiểm Không

Viêm họng mãn tính có nguy hiểm không và cách chữa trị dứt điểm như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia Tai - Mũi - Họng, nếu không điều trị đúng cách bệnh có thể biến chứng thành ung thư vòm họng, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Bệnh viêm họng mãn tính có nguy hiểm không? Nhiều bệnh nhân lo lắng “viêm họng mãn tính có nguy hiểm không?” và làm thế nào để chữa trị dứt điểm, an toàn. Thực tế, bệnh viêm họng mãn tính sẽ không gây...

Xem chi tiết
Uống Nước Đá Có Gây Viêm Họng Không

Uống nước đá có gây viêm họng không là thắc mắc, câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi theo quan điểm của đa số mọi người, uống nước đá lạnh là nguyên nhân bị viêm họng. Nhiều người cũng cho rằng khi bị viêm họng mà uống nước đá, đồ ăn lạnh sẽ làm bệnh nghiêm trọng hơn, bệnh sẽ dai dẳng lâu khỏi. Uống nước đá có gây viêm họng không? Nước đá lạnh là thức uống giải nhiệt ngày hè nóng nực phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, đa số mọi người lại cho rằng chính...

Xem chi tiết
Viêm Họng Hạt Có Nguy Hiểm Không

Viêm họng hạt là bệnh liên quan đến đường hô hấp có thể xuất hiện ở bất cứ ai, trong mọi lứa tuổi. Khi mắc bệnh, liệu rằng viêm họng hạt có nguy hiểm không là nỗi băn khoăn, lo lắng của mọi bệnh nhân. Bạn đọc có thể tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc liên quan đến căn bệnh này. Khi mắc bệnh viêm họng hạt có nguy hiểm không? Viêm họng hạt là một dạng viêm họng mãn tính, xuất hiện khi niêm mạc họng bị tổn...

Xem chi tiết

Chia sẻ

Cách chữa
Thuốc chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
Thanh hầu bổ phế thang điều trị bệnh gì? Dùng như thế nào? Ai nên sử dụng?

Thanh Hầu Bổ Phế Thang Điều Trị Bệnh Gì? Dùng Cho Đối Tượng Nào?

Thanh hầu bổ phế thang là bài thuốc nghiên cứu đặc trị các bệnh viêm đường hô hấp phổ biến...
Bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang đặc trị viêm họng mãn tính, viêm họng hạt

Thanh Hầu Bổ Phế Thang Chữa Viêm Họng DỨT ĐIỂM, Ngừa Tái Phát

Thanh Hầu bổ phế thang là bài thuốc kế thừa tinh hoa YHCT Thái y viện triều Nguyễn suốt 150...
Con gái anh Thanh sau khi khỏi bệnh ngày càng hoạt bát, đáng yêu

Bí Quyết KHỎI HẲN Viêm Họng Mủ Bằng Bài Thuốc Thảo Dược

Hành trình hơn 6 năm tìm cách chữa khỏi căn bệnh viêm họng mủ cho đứa con gái 10 tuổi...
Bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang chi phí bao nhiêu? Bao lâu thì khỏi?

Thanh hầu bổ phế thang chữa viêm họng, viêm amidan, ho bao lâu thì khỏi?...

Thanh Hầu bổ phế thang là bài thuốc nam phục dựng từ tinh hoa 150 năm YHCT triều Nguyễn. Với...
Chia sẻ
Bỏ qua
Top