Top 10+ cách chữa sỏi bàng quang dân gian hiệu quả bất ngờ

Bên cạnh phương pháp Tây y, liệu pháp điều trị sỏi bàng quang bằng thảo dược hiện được nhiều người áp dụng. Các cách chữa sỏi bàng quang dân gian được nhiều chuyên gia lẫn người bệnh đánh giá cao về độ an toàn lẫn hiệu quả mang lại. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các liệu pháp chữa bệnh này ngay nhé.

Hiệu quả của cách chữa sỏi bàng quang dân gian

Chữa sỏi bàng quang dân gian hiệu quả đến đâu còn phụ thuộc vào thể trạng, tình trạng bệnh cũng như cách chế biến, cách dùng bài thuốc của mỗi người.

Hiện nay, nhiều bệnh nhân thường lựa chọn biện pháp tán sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi. Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng tốt mà còn tốn nhiều chi phí và nếu thực hiện không cẩn thận có thể để lại biến chứng nguy hiểm.

Hiệu quả của cách điều trị sỏi dân gian
Hiệu quả của cách điều trị sỏi dân gian

Vẫn có cách đơn giản hơn để làm tan sỏi mà chi phí lại không cao, đó là dùng các bài thuốc dân gian. Các thảo dược thường được dùng để điều trị sỏi bàng quang là kim tiền thảo, rau diếp cá, rau dừa nước… Khi kết hợp chúng lại với nhau sẽ tạo nên tác dụng giảm đau nhức, nhanh chóng đánh tan sỏi bàng quang.

Mặc dù vậy không phải bài thuốc dân gian nào cũng hiệu quả hoàn toàn. Do đó, người bệnh nên đến các bệnh viện Y học Cổ truyền để bác sĩ khám và hướng dẫn về các bài thuốc thích hợp nhất.

Top 10 cách chữa sỏi bàng quang dân gian hiệu quả

Dưới đây là một vài bài thuốc chữa sỏi bàng quang dân gian hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo và tiến hành điều trị tại nhà.

Điều trị sỏi bàng quang bằng rau diếp cá

Rau diếp cá có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, đặc biệt còn giúp điều trị sỏi bàng quang hiệu quả. Rau diếp cá thường kết hợp với các dược liệu khác tạo thành các bài thuốc trị sỏi thận, sỏi bàng quang và sỏi mật.

Chữa sỏi bằng rau diếp cá
Chữa sỏi bằng rau diếp cá

Nguyên liệu: Rau diếp cá, cây mắt trâu và hạt mã đề.

Cách thực hiện:

 • Rửa thật sạch 2 loại thảo dược trên sau đó đem nấu với 1 lít nước.
 • Nấu trong vòng 30 phút rồi ngưng, để nguội và uống thuốc này mỗi ngày để sỏi tan dần.

Cách chữa sỏi bàng quang dân gian từ rau dừa nước

Rau dừa nước hay còn có tên gọi là cây thủy long. Đây là một trong những bài thuốc dân gian chữa sỏi thận và sỏi bàng quang hiệu quả. Phương thuốc này có cách làm đơn giản.

Nguyên liệu: Rau dừa nước.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị sẵn 200g rau dừa nước.
 • Khác với những bài thuốc khác, bạn sẽ nấu canh rau dừa nước cùng thịt xay và dùng trong mỗi bữa ăn.

Trị sỏi bàng quang bằng sài đất

Sài đất hay còn được biết đến là ngổ núi, cúc giáp… Trong Y học Cổ truyền, sài đất thường sử dụng để điều trị các bệnh lý như: Sỏi tiết niệu, viêm da… Bài thuốc được điều chế như sau:

Nguyên liệu: Sài đất, bồ công anh, mã đề , cam thảo.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch các loại dược liệu đã chuẩn bị, sau đó nấu cùng với 1 lít nước.
 • Nấu cho đến khi nào còn lại một nửa lượng nước thì ngưng lại. Kế tiếp, bạn hãy lọc lấy phần nước và bỏ phần bã đi.
 • Phần nước thuốc uống thành 3 lần/ngày để có hiệu quả tốt nhất.
Trị sỏi bàng quang bằng sài đất
Trị sỏi bàng quang bằng sài đất

Dùng rau đắng trị sỏi bàng quang

Trong nhiều quyển sách y học đã chứng minh rau đắng có tác dụng lợi tiểu, điều trị tiết gấp, tiểu ra máu… Bên cạnh đó, trong rau đắng chứa nhiều chất giúp làm sỏi bàng quang giảm kích thước và tan sỏi hiệu quả như: Tinh dầu, polyphenol, anthranoid…

Nguyên liệu: Mỗi lần sử dụng khoảng 15g rau đắng khô.

Cách thực hiện:

 • Mỗi ngày, bạn đều nấu rau đắng khô với nước.
 • Sau đó, uống như nước trà hằng ngày để tan sỏi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách chữa sỏi bàng quang dân gian với kim tiền thảo

Một trong những cách chữa sỏi bàng quang dân gian hiệu quả nhất là: Dùng bài thuốc kim tiền thảo. Đây là loại dược liệu xuất hiện hầu hết trong các bài thuốc điều trị sỏi bàng quang, thanh nhiệt, làm sỏi nhỏ lại.

Nguyên liệu: Khoảng 40g kim tiền thảo.

Cách thực hiện:

 • Rửa thật sạch kim tiền thảo
 • Đem nấu nước uống để điều trị sỏi bàng quang.
Điều trị sỏi bàng quang bằng kim tiền thảo
Điều trị sỏi bàng quang bằng kim tiền thảo

Chữa sỏi bàng quang bằng rễ cỏ tranh

Cỏ tranh xuất hiện nhiều trong bài thuốc dân gian để điều trị một số bệnh lý, đặc biệt là sỏi tiết niệu. Cỏ tranh có tác dụng trị sỏi bàng quang, viêm thận, thanh nhiệt, lợi tiểu và đào thải độc tố.

Nguyên liệu: Rễ cỏ tranh, rau má và rễ cây đậu biếc.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch và sắc các loại dược liệu. Sau đó, đem nấu cùng với 600ml nước.
 • Nấu cho đến khi nước thuốc còn khoảng ½ hãy ngừng. Chia nước thuốc thành 3 lần uống mỗi ngày để giúp làm tan sỏi bàng quang.

Cách chữa sỏi bàng quang dân gian bằng rau mã đề

Rau mã đề luôn có mặt trong những bài thuốc chữa sỏi bàng quang. Thảo dược này giúp lợi tiểu, chữa sỏi bàng quang, sỏi thận… So với phương pháp tán sỏi bàng quang, việc sử dụng loại cây này làm nước uống được nhiều bệnh nhân ưu tiên hơn.

Nguyên liệu: Dùng khoảng 20g rau mã đề.

Cách thực hiện: Rửa sạch dược liệu sau đó đem đi sắc để lấy nước uống.

Trị sỏi bàng quang bằng rửa cây dứa dại

Trong Đông y, rễ cây dứa dại được sử dụng làm thuốc quý để điều trị một số bệnh lý như: Sỏi bàng quang, viêm đường tiết niệu, sỏi thận,… Các thành phần chứa trong rễ cây dứa dại giúp lợi tiểu, bào mòn và đánh tan sỏi. Đến nay, cách chữa sỏi bàng quang dân gian từ dứa dại cũng được đánh giá cao.

Trị sỏi bằng dứa dại
Trị sỏi bằng dứa dại

Bài thuốc 1:

 • Lấy rễ cây dứa dại rửa sạch, sắc mỏng và phơi khô.
 • Sau đó, dùng phần rễ dứa khô hãm với nước để uống mỗi ngày.
 • Thường xuyên uống nước từ rễ dứa dại sẽ giúp giảm kích thước sỏi bàng quang, hạn chế tiểu rắt hoặc giảm cảm giác đau buốt khi đi tiểu.

Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị 20g rễ dứa dại, 12g hạt trái chuối hột, 20g kim tiền thảo, 12g rễ cỏ tranh và 10g bông mã đề.
 • Đem các dược liệu trên nấu với nước và chia thành 2 đến 3 lần uống trước bữa ăn trong ngày.
  Uống khoảng 100-150ml/lần sẽ giúp điều trị sỏi bàng quang hiệu quả.

Điều trị sỏi bàng quang bằng nhọ nồi và xa tiền tử

Xa tiền tử hay còn được biết đến là cây mã đề, từ lâu đã nổi tiếng với tác dụng lợi tiểu, giảm cả kích thước lẫn số lượng sỏi bàng quang. Còn nhọ nồi là dược liệu giúp giảm các chứng tiểu rắt, tiểu ra máu, đẩy các chất cặn bã và sỏi ra khỏi đường tiết niệu, phòng ngừa sỏi tái phát.

Nguyên liệu: Xa tiền tử và nhọ nồi, mỗi dược liệu khoảng 20g.

Cách thực hiện:

 • Nấu các nguyên liệu với 800ml nước.
 • Để lửa nhỏ, đun đến khi nước còn khoảng 400ml thì ngừng lại.

Cách chữa sỏi bàng quang dân gian bằng hoàng bá, bán liên liên

Khi kết hợp hoàng bá và bán liên liên với nhau sẽ giúp giãn cơ trơn ở đường tiết niệu, giảm đau nhức và đẩy sỏi ra ngoài dễ dàng hơn. Đối với tình trạng sỏi bàng quang 7mm hoặc nhỏ hơn, bài thuốc này phát huy hiệu quả tích cực.

Nguyên liệu: Lấy hoàng bá và bán liên liên, mỗi loại 15g.

Cách thực hiện:

 • Nấu các nguyên liệu cùng 500ml nước.
 • Đun nước với lửa nhỏ đến khi nước còn khoảng 200ml thì ngưng. Lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã thuốc và chia nước thuốc thành 2 lần, uống ngay khi còn ấm và chỉ dùng trong ngày.

Trị sỏi bàng quang dân gian bằng cây rau ngổ

Rau ngổ có vị cay, thơm, tính hàn và hơi chát, giúp thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, chống sưng. Không chỉ vậy, rau ngổ còn xuất hiện trong các bài thuốc giúp điều trị sỏi bàng quang, sỏi thận được nhiều người tin dùng.

Dùng rau ngổ chữa sỏi bàng quang
Dùng rau ngổ chữa sỏi bàng quang

Nguyên liệu: Chuẩn bị 50-100g rau ngổ tươi.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch rau ngổ, để khô ráo và cho vào nồi nấu cùng với 2 bát nước.
 • Đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 20 phút hãy tắt bếp. Sau đó, chắt lấy phần nước, bỏ bã và để nguội hãy uống.
 • Cách chữa sỏi bàng quang dân gian bằng rau ngổ nên áp dụng trong vòng 20 ngày để đẩy toàn bộ lượng sỏi ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể dùng phần lá ngổ tươi xay sinh tố để uống mỗi ngày cũng có hiệu quả tốt trong việc trị sỏi bàng quang.

Lưu ý khi chữa sỏi bàng quang bằng liệu pháp dân gian

Bạn nên chú ý một số điều sau đây khi áp dụng phương pháp dân gian điều trị sỏi bàng quang để có hiệu quả như mong muốn:

 • Tùy vào kích thước sỏi, người bệnh mới áp dụng cách chữa sỏi bàng quang dân gian. Nếu sỏi đã lớn, bệnh nhân nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi và điều trị.
 • Chỉ nên dùng các loại dược liệu đã được chứng minh về công dụng, hiệu quả. Không được sử dụng các thảo dược một cách tùy tiện, bởi điều này không chỉ gây hại sức khỏe mà còn không có hiệu quả.
 • Dùng đúng theo liều lượng như hướng dẫn của bác sĩ. Không nên lạm dụng sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn hoặc biến chứng nguy hại. Ngoài các cách chữa sỏi bàng quang dân gian, bệnh nhân nên uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất là 2,5 lít. Việc này giúp giảm giảm lắng đọng cặn bã, chất độc và hạn chế hình thành sỏi.
 • Ăn nhiều trái cây, nhất là những loại hoa quả chứa nhiều citrate như: Chuối, xoài,… để chống lại sự hình lại sỏi.
  Không dùng nhiều chất kích thích hay đồ uống có cồn như: Thuốc lá, rượu, bia… và giảm lượng muối trong mỗi bữa ăn.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc các cách chữa sỏi bàng quang dân gian tốt nhất cùng các lời khuyên từ chuyên gia.

Một điều lưu ý là các dược liệu được dân gian sử dụng là thảo dược thiên nhiên nên hiệu quả sẽ chậm hơn tân dược. Vì vậy, hãy kiên trì áp dụng mỗi ngày để cảm nhận những thay đổi của sức khỏe và tình trạng bệnh.

NỘI DUNG LIÊN QUAN:

Câu hỏi thường gặp
Sỏi Túi Mật Uống Thuốc Gì

Sỏi túi mật uống thuốc gì an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất là điều mà nhiều người bệnh quan tâm. Thực tế, bệnh nhân có thể điều trị sỏi mật bằng nhiều loại thuốc khác nhau như thuốc Tây, mẹo dân gian hoặc các bài thuốc Đông y đều mang lại hiệu quả tích cực. Sỏi túi mật uống thuốc gì? 3 loại thuốc hiệu quả nhất Dùng thuốc điều trị sỏi túi mật là phương pháp sử dụng phổ biến nhất và mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Có rất nhiều loại thuốc khiến...

Xem chi tiết
Bị Sỏi Mật Có Uống Được Sữa Đậu Nành

“Bị sỏi mật có uống được sữa đậu nành không” là băn khoăn của không ít bệnh nhân. Thực tế, các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật như đậu nành thường là thức uống lành mạnh, giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sữa đậu nành, bệnh nhân sỏi túi mật vẫn nên thận trọng để đảm bảo an toàn. Người bị sỏi mật có uống được sữa đậu nành? Theo các chuyên gia, nguyên nhân hình thành sỏi mật chủ yếu đến từ vấn đề thực...

Xem chi tiết
Sỏi Mật Có Nguy Hiểm Không

Sỏi mật có nguy hiểm không là một trong những câu hỏi nhận được không ít sự quan tâm. Tuy rằng tỷ lệ bệnh nhân sỏi mật diễn tiến nặng chỉ chiếm khoảng 20%, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh lý này có thể gây không ít ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Sỏi mật có nguy hiểm không? Tình trạng sỏi hình thành trong túi mật khá phổ biến. Theo nhiều thống kê y tế, người bị sỏi túi mật chiếm khoảng 20% số ca bệnh liên quan đến tiêu hóa - tiết niệu mỗi...

Xem chi tiết
Mổ Sỏi Túi Mật Ở Bệnh Viện Nào Tốt

Mổ sỏi túi mật ở bệnh viện nào tốt là thắc mắc thường gặp nhất trên các diễn đàn sức khỏe. Việc lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín không chỉ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục mà còn tránh được những nguy cơ sau phẫu thuật. Nếu bạn đọc cũng đang tìm hiểu về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ các thông tin tổng hợp trong bài viết sau đây! [caption id="attachment_1481" align="aligncenter" width="768"] Mổ sỏi túi mật ở bệnh viện nào tốt là vấn đề nhiều bệnh nhân quan tâm[/caption] Mổ sỏi túi mật...

Xem chi tiết

Chia sẻ

Cách chữa
Thuốc chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
Sỏi túi mật 14mm: Những thông tin cơ bản người bệnh cần nắm rõ

Sỏi túi mật 14mm: Những thông tin cơ bản người bệnh cần nắm rõ

Sỏi túi mật 14mm, thậm chí 18mm đang dần trở nên phổ biến ở các bệnh nhân, bởi bệnh rất...
Nội soi bàng quang: Đặc điểm, chi phí và quy trình thực hiện

Nội Soi Bàng Quang: Đặc Điểm, Chi Phí & Quy Trình Thực Hiện

Nội soi bàng quang là kỹ thuật hiện đại được sử dụng chủ yếu trong chẩn đoán và điều trị...
Kim tiền thảo trị sỏi mật có tốt không? 5+ cách dùng hiệu quả nhất

Kim Tiền Thảo Trị Sỏi Mật Có Tốt Không? 5 Cách Dùng Hiệu Quả

Kim tiền thảo trị sỏi mật là bài thuốc được lưu truyền trong dân gian từ lâu. Thậm chí, không...
Bệnh nhân đến thăm khám và điều trị với bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

[Hỏi – đáp] Người bệnh sỏi mật nói gì khi dùng Nhất Nam Tiêu Thạch...

Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật là bài thuốc đang gây "xôn xao" trên nhiều diễn đàn...
Nhất Nam Tiêu Thạch Khang chữa dứt điểm sỏi mật không phẫu thuật

 Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật và cơ chế tác động “kiềng...

Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật là bài thuốc nổi tiếng trên thị trường hiện nay với...
Chia sẻ
Bỏ qua
Top