Thuốc Nam Chữa Suy Thận

Suy thận là căn bệnh nguy hiểm, việc điều trị cũng rất khó khăn. Để chấm dứt “nỗi ám ảnh” này, ngoài uống thuốc Tây y hay Đông y, người bệnh còn có thể dùng thuốc Nam chữa suy thận. Đây là biện pháp hỗ trợ điều trị mang lại hiệu quả khá tốt, lại rất an toàn nên đã được nhiều người tin tưởng thực hiện. Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này.

Dùng thuốc nam chữa suy thận có hiệu quả không?

Để trả lời cho câu hỏi dùng thuốc nam chữa suy thận có hiệu quả không, người bệnh cần nắm được cụ thể cơ chế điều trị của phương pháp này. Bài thuốc nam sử dụng nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, có tác dụng thanh lọc máu, loại bỏ độc tố, đả thông kinh mạch và tăng cường chức năng thận. Từ đó, các thầy thuốc sẽ thực hiện điều chế để chữa suy thận.

Phương pháp dùng thuốc nam chữa suy thận mang đến cho người bệnh những lợi ích sau:

 • Mang đến tác dụng tốt cho sức khỏe nói chung và thận nói riêng. Các triệu chứng thuyên giảm dần sau khi sử dụng.
 • Các bài thuốc nam này hỗ trợ điều trị triệu chứng và tăng hiệu quả cho phương pháp điều trị chính.
 • Nguyên liệu sử dụng đều là thảo dược thiên nhiên, không gây hại cho cơ thể. Người bệnh vẫn có thể dùng trong thời gian dài. Từ đó, tránh được tác dụng phụ cũng như tình trạng lạm dụng thuốc như phương pháp Tây y.
 • Cách thực hiện đơn giản, có thể làm ngay tại nhà.
 • Các thảo dược có sẵn trong tự nhiên, gần như không mất chi phí lựa chọn, tìm kiếm.
Hiệu quả, an toàn, tiết kiệm là 3 ưu điểm nổi bật của bài thuốc Nam chữa suy thận
Hiệu quả, an toàn, tiết kiệm là 3 ưu điểm nổi bật của bài thuốc Nam chữa suy thận

Dùng thuốc nam chữa suy thận đã được nhiều người thực hiện và cho phản hồi rất tích cực. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần cân nhắc một số nhược điểm sau trước khi áp dụng điều trị:

 • Phương pháp này chỉ hiệu quả trong trường hợp tình trạng bệnh nhẹ hoặc thực hiện để hỗ trợ biện pháp điều trị chính.
 • Cho hiệu quả chậm nên phải thực hiện trong thời gian dài.
 • Hiệu quả còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa từng người sử dụng.
 • Cách thực hiện và những phản hồi về mức độ hiệu quả đều do truyền miệng chứ chưa được kiểm định rõ ràng qua nhiều nghiên cứu khoa học.

Top 10 bài thuốc nam chữa suy thận hiệu quả nhất hiện nay

Tuy không đạt hiệu quả tức thì như dùng thuốc Tây y, cũng không điều trị dứt điểm bệnh như phương pháp Đông y nhưng thuốc Nam trị suy thận cũng là biện pháp người bệnh nên tham khảo thực hiện. Nó chủ yếu có tác  giúp bệnh có tiến triển tích cực hơn và rút ngắn thời gian điều trị. Dưới đây là tổng hợp thông tin chi tiết về 10 bài thuốc Nam chữa suy thận cho hiệu quả tốt nhất:

Đậu đen – Bài thuốc nam chữa suy thận phổ biến nhất

Theo nghiên cứu Đông y, đậu đen là loại dược liệu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Ngoài ra, các hoạt chất như phenylalanine, lysine, methionine, tryptophan có công dụng lọc máu, giảm áp lực cho thận. Do đó, đậu đen không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ điều trị suy thận.

Hiện nay, có 3 bài thuốc dùng đậu đen chữa suy thận như sau:

 • Bài thuốc 1: dùng 20g đậu đen nấu thành nước rồi uống thay trà mỗi ngày. Uống nước đậu đen hàng ngày sẽ giúp thanh lọc cơ thể tốt hơn.
 • Bài thuốc 2: kết hợp 100g đậu đen cùng 15g rễ cỏ tranh, đun cùng 1 lít nước rồi uống trong ngày. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc làm giảm chứng phù thũng.
 • Bài thuốc 3: bài thuốc này giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và bồi bổ cơ thể. Người bệnh hầm 40g đậu đen với cá nhét nướng sơ đến khi mềm. Sau đó thêm chút gia vị, gừng và tỏi vào là có thể ăn được.
Dùng đỗ đen chữa suy thận là bài thuốc được nhiều người lựa chọn thực hiện
Dùng đỗ đen chữa suy thận là bài thuốc được nhiều người lựa chọn thực hiện

Thục địa

Thục địa là loạithảo dược thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nó còn hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh suy thận rất tốt. Người bệnh có thể tham khảo 2 cách dùng thục địa chữa suy thận sau đây:

 • Bài thuốc 1: sử dụng các nguyên liệu gồm phụ tử chế, sơn thù, thỏ ty tử, nhục quế, đương quy (mỗi loại 8g), lộc giác giao và đỗ trọng (mỗi loại 12g), kỷ tử (10g), thục địa (16g). Người bệnh sắc thành thuốc rồi uống trong ngày.
 • Bài thuốc 2: thực hiện tương tự bài thuốc trên. Tuy nhiên, nguyên liệu thay đổi thành sơn thù, hoài sơn (mỗi loại 12g), phụ tử chế, xa tiền tử, đan bì, trạch tả, ngưu tất (mỗi loại 8g), thục địa (16g), quế nhục (4g).

Râu ngô

Đây là loại thảo dược cực kỳ phổ biến, các gia đình thường sử dụng để nấu lên uống thay nước lọc. Râu ngô có công dụng thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu rất tốt.

Có 2 bài thuốc nam chữa suy thận bằng râu ngô như sau:

 • Bài thuốc 1: được sử dụng trong trường hợp người bệnh bị viêm bàng quang và thận yếu. Các nguyên liệu gồm râu ngô (100g), ý dĩ (50g), sài đất (40g), rau má và mã đề (mỗi loại 50g). Người bệnh sắc thành thuốc và uống hết ngay trong ngày.
 • Bài thuốc 2: đây là bài thuốc giúp giải độc, lợi tiểu, thanh lọc cơ thể. Cách thực hiện vô cùng đơn giản và được nhiều người áp dụng. Người bệnh chỉ cần nấu 100g râu ngô với 1,5 lít nước để uống hàng ngày thay nước lọc.

Nhân sâm – Bài thuốc nam chữa suy thận hiệu quả

Nhân sâm là thảo dược quý cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ cải thiện tình trạng suy thận mà còn tăng cường sức khỏe, phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm rất hiệu quả. Để điều trị suy thận, người bệnh có thể thực hiện như sau:

 • Nguyên liệu: nhân sâm, nhung hươu (mỗi loại 50g), quy bản, thục địa (mỗi loại 300g), đỗ trọng, hà thủ ô (mỗi loại 200g), tử hà xa (250g), dâm dương hoắc (100g)
 • Cách thực hiện: các nguyên liệu đem sấy khô rồi tán thành bột. Mỗi ngày, người bệnh thực hiện 2 lần, mỗi lần lấy 5g bột hòa trong nước ấm để uống.

Cây mã đề

Đây là bài thuốc nam chữa suy thận cho kết quả tích cực, được nhiều người đánh giá cao do dược liệu này có công dụng giải độc thận, thanh nhiệt, lợi tiểu và làm mát gan.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, người bệnh chỉ cần sắc cây mã đề với nước rồi uống. Các bác sĩ khuyên nên thực hiện bài thuốc mỗi ngày và duy trì liên tục trong 2 tuần.

Cây nổ

Cây nổ có tác dụng kháng khuẩn, tán sỏi nên thường được sử dụng trong các bài thuốc tiểu đường và bệnh thận. Đối với trường hợp dùng thuốc nam chữa suy thận bằng cây nổ, người bệnh có thể lựa chọn 1 trong 3 bài thuốc sau tùy thuộc vào độ sẵn có của nguyên liệu và nguyên nhân gây bệnh:

 • Bài thuốc 1:  thực hiện sấy khô 20g mỗi thảo dược sau gồm cây nổ, quýt gai, cây muối, cây mực. Sau đó, người bệnh đun nhỏ lửa cùng 1 – 2 lít nước đến khi cạn chỉ còn 200ml thì nhấc ra. Thuốc chia thành 3 phần uống 3 buổi trong ngày.
 • Bài thuốc 2: cách thực hiện vô cùng đơn giản. Người bệnh chỉ cần đun 20g cây nổ với nước để uống thay trà hàng ngày. Bài thuốc này đạt hiệu quả tốt khi bệnh suy thận do tiểu đường gây ra.
 • Bài thuốc 3: đây là bài thuốc chữa suy thận do sỏi gây ra. Người bệnh đun các nguyên liệu gồm cây nổ, kim tiền thảo (20g), dứa dại, rễ cỏ tranh (15g) với 1,5 lít nước đến khi còn 1 lít thì dùng để uống trong ngày.

Diệp hạ châu (cây chó đẻ)

Đây là bài thuốc nam chữa suy thận được rất nhiều người áp dụng và đã mang đến hiệu quả tích cực. Các triệu chứng của bệnh thuyên giảm nhanh, cơ thể khỏe mạnh hơn. Diệp hạ châu (cây chó đẻ) có công dụng giải độc, lợi tiểu và ngăn ngừa sỏi thận.

Cách thực hiện: dùng 15g diệp hạ châu hãm trong 150ml nước sôi để uống mỗi ngày. Tuy cho hiệu quả tốt nhưng bài thuốc này ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Do đó, người bệnh không nên sử dụng trong thời gian dài.

Cây cỏ mực

Cây cỏ mực không còn là thảo dược xa lạ đối với những người đang gặp phải vấn đề về thận. Nó giúp thanh nhiệt, giải độc, tăng cường chức năng thận và chứng đi tiểu ra máu.

XEM THÊM:

Cách thực hiện: giã nát 2 nắm cỏ mực để lấy nước cốt rồi trộn với nước gừng và đường để cô thành viên hoàn. Người bệnh uống 2 lần/ngày, 8g viên hoàn/lần. Bài thuốc này chống chỉ định với trường hợp cao huyết áp.

Bài thuốc Nam chữa suy thận bằng cây cỏ mực cho hiệu quả tốt
Bài thuốc Nam chữa suy thận bằng cây cỏ mực cho hiệu quả tốt

Cà gai leo

Cây cà gai leo là thảo dược Đông y có vị đắng, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể. Thực hiện bài thuốc dùng cây cà gai leo chữa suy thận rất đơn giản. Người bệnh chỉ cần sấy khô rồi đem hãm với nước để uống thay trà hàng ngày.

Cây an xoa

Cây an thoa (thâu dâu kén lông) – thảo dược có công dụng giải độc, cải thiện chức năng thận và làm mát gan. Trong cây an thoa chứa lượng alkaloid và flavonoid dồi dào. Đây đều là những hoạt chất thúc đẩy quá trình điều trị thận yếu rất hiệu quả.

Cách thực hiện dùng cây an thoa chữa suy thận cũng rất đơn giản. Người bệnh chỉ cần hãm với nước sôi để uống mỗi ngày thay trà.

Lưu ý khi dùng thuốc Nam chữa suy thận

Như đã thông tin ở phần trên về ưu nhược điểm của những bài thuốc Nam chữa suy thận, để đạt hiệu quả tối ưu nhất, người bệnh cần chú ý các vấn đề sau:

 • Chỉ áp dụng khi bệnh nhẹ hoặc thực hiện để hỗ trợ phương pháp điều trị chính. Chống chỉ định thực hiện khi người bệnh bị suy thận cấp.
 • Kiên trì thực hiện mỗi ngày trong thời gian dài, thường là trên 2 tuần.
 • Trước khi thực hiện cần thăm khám, tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
 • Các nguyên liệu đều tìm kiếm từ tự nhiên nên cần chú ý lựa chọn nơi sạch sẽ, tránh các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu. Ngoài ra, trước khi thực hiện nên chú ý rửa thật sạch.
 • Trong khi thực hiện thấy cơ thể xuất hiện triệu chứng lạ hoặc đã điều trị lâu nhưng không thấy thuyên giảm thì phải đi khám để thay đổi phương pháp phù hợp hơn.
 • Chị em đang trong ngày “đèn đỏ” hoặc mang thai không được thực hiện.
 • Kết hợp thực hiện chế độ dinh dưỡng dành cho người bị suy thận.
 • Uống đủ nước hàng ngày.
 • Ngủ đủ giấc, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi.
 • Luôn lạc quan, tâm trạng vui vẻ, tránh stress kéo dài.
 • Vận động nhẹ nhàng mỗi ngày như tập yoga, chạy bộ, đạp xe, bơi lội…
Người bệnh phải thăm khám và xin ý kiến bác sĩ trước
Người bệnh phải thăm khám và xin ý kiến bác sĩ trước

Trên đây là tổng hợp 10 bài thuốc nam chữa suy thận phổ biến, cho hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích để người bệnh tìm ra phương pháp điều trị phù hợp giải quyết căn bệnh này. Kiên trì dùng thuốc kết hợp điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

THÔNG TIN THÊM:

Câu hỏi thường gặp
Bệnh Suy Thận Có Nguy Hiểm Không

Bệnh suy thận có nguy hiểm không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thực tế, mức độ nguy hiểm còn tùy thuộc vào từng giai đoạn và các diễn biến của bệnh. Đối với những người đang có dấu hiệu của suy giảm chức năng thận, việc đầu tiên nên làm là thực hiện các xét nghiệm thận để có phác đồ điều trị kịp thời.  Bệnh suy thận có nguy hiểm không? Các giai đoạn của bệnh Bệnh suy thận có nguy hiểm không là câu hỏi rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Với vai trò...

Xem chi tiết
Khám Suy Thận Ở Đâu

Khám suy thận ở đâu tốt nhất là vấn đề mà nhiều người bệnh cực kỳ quan tâm. Bởi chỉ khi được kiểm tra và điều trị chất lượng thì bệnh mới nhanh chóng được giải quyết, tránh được những biến chứng nguy hiểm. Tham khảo ngay danh sách địa chỉ khám suy thận dưới đây. Những tiêu chí để lựa chọn địa chỉ thăm khám suy thận Suy thận được hiểu là tình trạng thận suy giảm chức năng hoạt động. Đây là căn bệnh khá phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người...

Xem chi tiết
Suy Thận Có Con Được Không

Suy thận có con được không là điều mà những người mắc căn bệnh này luôn đắn đo. Thực tế, các chuyên gia khẳng định, tuỳ vào mức độ bệnh và thời điểm mang thai mà người suy thận vẫn có khả năng sinh con bình thường. Suy thận có con được không? Suy thận có con được không luôn là nỗi băn khoăn và lo lắng của rất nhiều người làm cha mẹ đang mắc căn bệnh này. Khi bị suy thận, chức năng lọc của thận sẽ bị suy giảm và kéo theo nhiều hệ luỵ. Cả nam...

Xem chi tiết

Chia sẻ

Cách chữa
Thuốc chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
Phân biệt suy thận cấp chức năng và thực thể

Phân biệt suy thận cấp chức năng và thực thể – Thông tin chi tiết

Suy thận cấp chức năng và thực thể là hai khái niệm để chỉ tình trạng suy thận do những...
Suy thận giai đoạn cuối: Tất cả những thông tin bạn cần biết

Suy thận giai đoạn cuối: Tất cả những thông tin bạn cần biết

Suy thận giai đoạn cuối gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người...
Tại sao suy thận gây tăng huyết áp? Phương pháp điều trị và phòng ngừa

Tại sao suy thận gây tăng huyết áp? Phương pháp điều trị và phòng ngừa

Suy thận gây tăng huyết áp là một trong những biến chứng nghiêm trọng. Theo thống kê, thế giới hiện...
Suy thận phải lọc máu khi nào? Chỉ định lọc máu trong suy thận mạn và cấp

Suy thận phải lọc máu khi nào? Chỉ định lọc máu trong suy thận mạn...

Suy thận phải lọc máu khi bệnh đã chuyển sang mức nguy hiểm, khả năng lọc máu và thải độc...
Chạy thận nhân tạo là gì? Quy trình chạy thận của Bộ Y tế

Chạy thận nhân tạo là gì? Quy trình chạy thận của Bộ Y tế

Chạy thận nhân tạo là phương pháp hỗ trợ thận thực hiện quá trình loại bỏ các chất thải trong...
Chia sẻ
Bỏ qua
Top